Nỗ lực cứu quả thận duy nhất của cô gái trẻ

Bằng phương pháp can thiệp nút mạch cầm máu và điều trị các khối u có nguy cơ chảy máu, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cứu được quả thận duy nhất chứa đầy các khối u của người phụ nữ trẻ, giúp tránh được nguy cơ phải cắt thận và chạy thận suốt đời.

Người bệnh C. T.T.T 23 tuổi, ở Tam Nông, Phú Thọ có tiền sử phẫu thuật cắt thận trái từ khi hơn 10 tuổi. Hiện tại, người bệnh chỉ còn một quả thận phải duy nhất.

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng bên phải. Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính phát hiện rất nhiều khối u mạch cơ mỡ ở thận phải, các khối u kích thước từ nhỏ vài mm đến rất lớn hàng chục cm và có chảy máu từ khối u ở cực trên thận.

Hình ảnh phim chụp cho thấy rất nhiều khối u với kích thước khác nhau ở quả thận phải
Hình ảnh phim chụp cho thấy rất nhiều khối u với kích thước khác nhau ở quả thận phải

Sau khi hội chẩn giữa các chuyên khoa: Ngoại Tiết niệu, Điện quang can thiệp, các bác sĩ thống nhất điều trị cho người bệnh bằng phương pháp can thiệp nút mạch cầm máu và nút mạch các khối u khác có nguy cơ chảy máu.

Sau khoảng 1 giờ được thực hiện thủ thuật, tổn thương chảy máu ở khối u cực trên thận đã được nút kín hoàn toàn, kèm theo đó các bác sĩ thực hiện nút mạch một số khối u lớn khác có nguy cơ chảy máu về sau.

Ekip can thiệp nút mạch cho người bệnh
Ekip can thiệp nút mạch cho người bệnh

Capture1

Sau can thiệp 5 ngày, người bệnh dần hồi phục và được xuất viện. Người bệnh tiếp tục theo dõi kiểm tra định kỳ tại Bệnh viện và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Ts.Bs Trần Quang Lục – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: U mạch cơ mỡ thận (Renal Angiomyolipomas) là loại u lành tính khá thường gặp. Tuy nhiên, có rất nhiều u mạch cơ mỡ của thận như trường hợp người bệnh T. thì lại rất hiếm.

Điểm đặc biệt của ca bệnh này là người bệnh chỉ còn 1 thận duy nhất, nên phương pháp điều trị cũng phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, làm sao để đạt hiệu quả và tránh ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Vì vậy, phương pháp nút mạch cầm máu và nút cả các khối u khác của thận có nguy cơ chảy máu là phương pháp tối ưu nhất để đạt mục tiêu. Nếu không nút mạch thì chắc chắn phải điều trị ngoại khoa cắt thận, như vậy người bệnh sẽ phải chạy thận chu kỳ suốt đời.

Đây là trường hợp rất điển hình trong việc đưa những tiến bộ của khoa học kỹ thuật áp dụng trong y học, làm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Can thiệp nút mạch cầm máu và nút các khối u của thận là kỹ thuật khó, phức tạp.  Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong đó có các phương pháp can thiệp nút mạch đã được triển khai trong nhiều năm nay điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện