Nữ điều dưỡng 30 năm tận tâm cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Vững vàng về chuyên môn, tận tâm với người bệnh, luôn sâu sát trong lãnh đạo điều hành nhưng cũng rất hòa đồng, giản dị, gần gũi với đồng nghiệp… đó là những điều mà người bệnh và đồng nghiệp nhận xét về chị Phạm Thị Hoa – Điều dưỡng trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Suốt 30 năm công tác trong ngành Y tế, điều dưỡng Phạm Thị Hoa luôn tâm niệm làm bất kỳ điều gì cũng cần xuất phát từ cái tâm. Chỉ cần có cái tâm trong sáng, luôn coi người bệnh như người thân, đau nỗi đau của người bệnh, vui niềm vui của người bệnh thì chúng ta có thể giúp họ vượt qua sự tuyệt vọng, những đớn đau về thể xác, có thêm niềm tin và ý chí vượt qua bệnh tật…

điều dưỡng

Điều dưỡng Phạm Thị Hoa cùng các đồng nghiệp tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo BVĐK tỉnh Phú Thọ nhân dịp ngày Quốc tế Điều dường 12/5

Dành trọn thanh xuân cho sự nghiệp điều dưỡng

Năm 1994, điều dưỡng viên Phạm Thị Hoa bắt đầu về công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Từ đó đến nay cũng đã 30 năm, chị dành trọn thanh xuân cho sự nghiệp điều dưỡng tại Bệnh viện.

Chị đã công tác tại nhiều khoa, phòng khác nhau như: khoa Nhi, khoa Nội tổng hợp, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nội tiết – Tim mạch (tiền thân của Trung tâm Tim mạch và khoa Nội tiết – Đái tháo đường). Và hiện tại, đang đảm nhiệm vị trí Điều dưỡng trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường.

Dù ở bất kỳ cương vị nào, chị cũng luôn đặt trọn tình cảm, tâm huyết vào việc chăm sóc người bệnh, dốc hết sức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

điều dưỡng

Điều dưỡng Phạm Thị Hoa kiểm tra hồ sơ bệnh án điện tử của người bệnh

Chị chia sẻ, người điều dưỡng không phải chỉ có tiêm, truyền và làm theo y lệnh của Bác sĩ. Để thành công trong nghề, mỗi cán bộ điều dưỡng cần phải chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi. Bản thân tôi đã học được rất nhiều từ các bác sĩ, từ đồng nghiệp, từ thực tế quá trình làm việc, thậm chí học từ chính người bệnh. Việc học cũng không chỉ dừng lại ở trau dồi các kiến thức chuyên môn mà còn gồm cả việc rèn giũa tinh thần, thái độ làm việc và kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp, với người bệnh.

Cùng với các đồng nghiệp, chị Hoa đã có những công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện như: Khảo sát tỷ lệ tăng huyết áp ở người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Biến chứng thần kinh ngoại vi ở người bệnh tiểu đường…

Luôn tận tụy và cẩn trọng, trở thành điểm tựa cho người bệnh

Trong suốt quá trình công tác, chị Hoa luôn tận tụy với công việc và cẩn trọng trong từng phần việc nhỏ nhất. Chị làm việc bằng sự tận tâm, sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn để người bệnh yên tâm, tin tưởng điều trị. Chị cũng luôn chú ý theo sát quá trình điều trị của người bệnh, nhờ vậy, không ít lần chị kịp thời nhận diện những dấu hiệu nguy hiểm và phối hợp cùng bác sĩ cấp cứu khi xảy ra tình huống bất ngờ, giành lại sự sống cho người bệnh.

Với chị Hoa, người điều dưỡng chính là điểm tựa tinh thần của người bệnh, nhất là khi họ đang hụt hẫng, tiêu cực, đau đớn nhất. Để chữa lành cho người bệnh không chỉ có các kỹ thuật của y học hiện đại mà còn cần cả tấm lòng bao dung, ân cần và sự cảm thông.

IMG 3135 scaled

Chị Phạm Thị Hoa giải thích và động viên người bệnh cố gắng kiên trì điều trị

Đau lòng trước những trường hợp người bệnh nặng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và muốn từ bỏ điều trị, chị Hoa thường xuyên quan tâm, động viên người bệnh cùng thân nhân của họ, liên hệ phòng Công tác xã hội và kêu gọi các tổ chức từ thiện hỗ trợ để người bệnh có cơ hội được điều trị.

Với những người bệnh nặng, đôi khi khó làm chủ được tinh thần và lời nói, trong lúc nóng giận có thể có những lời nói xúc phạm, những hành động thiếu chuẩn mực. Chị không những không giận mà còn nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân, giải thích, động viên để người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục vượt qua bạo bệnh.

“Chị đại” của các điều dưỡng viên

Ở khoa Nội tiết – Đái tháo đường hầu như không người bệnh nào không biết đến chị Hoa. Họ coi chị như người nhà, coi chị là “chị đại” của các điều dưỡng viên ở đây. Mỗi đợt người bệnh xuất viện là tập thư cảm ơn của chị lại dày thêm. Có những dòng thư đơn giản là lời cảm ơn ngắn ngủi, có những câu thơ da diết, gửi trọn tâm tư, tình cảm, cũng có những dòng thư với những nỗi niềm day dứt khôn nguôi xen lẫn niềm hạnh phúc khi được chị chỉ dẫn… tất cả được chị trân trọng đặt trong ngăn tủ và đem ra đọc mỗi khi mệt mỏi để thấy thêm yêu nghề, yêu đời hơn.

Tấm gương sáng cho thế hệ điều dưỡng trẻ

Là một điều dưỡng trưởng, cũng là một trong những cán bộ lớn tuổi nhất tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường, chị Phạm Thị Hoa luôn là tấm gương sáng cho các cán bộ của Khoa học tập và noi theo.

IMG 3006 scaled

Điều dưỡng Phạm Thị Hoa họp triển khai công việc tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường

Trong công việc, chị luôn sắc sảo, quyết liệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xông xáo đảm đương và dẫn dắt đội ngũ điều dưỡng viên của Khoa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ “nhãn quang nghề nghiệp” cùng những quyết định chính xác và kịp thời của chị Hoa, không ít lần đã giúp người bệnh vượt qua cơn “thập tử nhất sinh”.

Trong cuộc sống, chị lại là một người chị thân thiết, một người bạn sẵn sàng sẻ chia cùng đồng nghiệp các vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống. Mọi niềm vui, nỗi buồn của các đồng nghiệp trong khoa, nhất là các điều dưỡng viên trẻ tuổi, họ đều tin tưởng tìm đến chị Hoa nhờ cho lời khuyên. Nhờ những lời khuyên chân thành, những chỉ dẫn tận tình, cùng tinh thần lan tỏa yêu thương của chị Hoa đã tạo nên một tập thể đoàn kết, sẻ chia, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong mọi tình huống.

Với tinh thần đó, cá nhân chị Hoa cùng tập thể cán bộ điều dưỡng khoa Nội tiết – Đái tháo đường đã nhiều lần được nhận giấy khen của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng như Bệnh viện đa khoa tỉnh.

IMG 3142 scaled

Điều dưỡng Phạm Thị Hoa luôn ân cần với từng người bệnh

30 năm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, từ thuở bỡ ngỡ mới chập chững vào nghề cho đến khi đã trở thành một cán bộ có thâm niên, chị Hoa luôn thể hiện sự nhiệt huyết, tinh thần dám nghĩ, dám làm và không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần nỗ lực vươn lên. Với chị, điều dưỡng không chỉ là nghề phục vụ, không chỉ là người làm theo y lệnh của bác sĩ. Điều dưỡng còn là người đem lại niềm tin, đem lại “ánh sáng cuộc đời” cho từng người bệnh.

Có thể nói, điều dưỡng là một nghề nhiều vất vả và gian nan nhưng cũng đầy tự hào. Phần thưởng lớn nhất của người điều dưỡng viên chính là những nụ cười hạnh phúc, những ánh mắt đầy sự cảm thông, tin tưởng, những cái nắm tay đầy xúc động, những cái ôm tạm biệt đầy sự biết ơn của người bệnh khi chiến thắng bệnh tật và được về bên gia đình.

Đó chính là động lực thôi thúc điều dưỡng viên Phạm Thị Hoa nói riêng và các thế hệ cán bộ điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói chung tiếp tục nỗ lực hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, cùng nhau viết lên những trang sử đầy tự hào của người cán bộ điều dưỡng Việt Nam.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện