Cảnh báo tai nạn do sử dụng pháo nổ dịp Tết gây nhiều hậu quả đáng tiếc

Ngày tết cận kề, nhiều vụ tai nạn liên quan đến pháo nổ liên tiếp xảy ra, để lại hậu quả vô cùng nặng nề về sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Tại Khoa Chấn thương 2 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong khoảng 1 tuần trở lại đây liên tiếp tiếp nhận 5 ca bệnh tai nạn do pháo nổ. Đặc biệt, nạn nhân là những người trẻ tuổi từ 14 đến 17 tuổi.

Ca bệnh điển hình:

Trường hợp 1:

Người bệnh Hà Văn Q 17 tuổi, trú tại Võ Miếu – Thanh Sơn – Phú Thọ nhập viện ngày 13/01/2023. Theo lời kể của người nhà người bệnh, người bệnh bị pháo nổ đau nhiều đã được người nhà đưa vào Trung tâm y tế Huyện sơ cứu sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Hình ảnh chấn thương phức tạp bàn tay 2 bên của người bệnh Q do pháo nổ
Hình ảnh chấn thương phức tạp bàn tay 2 bên của người bệnh Q do pháo nổ

Người bệnh nhập viện tỉnh trong tình trạng tỉnh, mắt mờ, xây xát nhiều vị trí, vết thương cung mày trái 4cm, vết thương phức tạp dập nát cẳng bàn tay 2 bên. Người bệnh được chẩn đoán sốc đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, chấn thương phức tạp bàn tay 2 bên.

Người bệnh được tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn các chuyên khoa, phẫu thuật xử lý cấp cứu bàn tay 2 bên.

Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Sau phẫu thuật 4 ngày người bệnh tỉnh chậm, vẫn thở máy, tiên lượng nặng.

Trường hợp 2:

Người bệnh Trần Hữu H 15 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương – tỉnh Tuyên Quang nhập viện ngày 14/01/2023. Theo lời kể của người nhà người bệnh, người bệnh nghịch pháo tự chế bị nổ vào tay trái. Ngay sau tai nạn đã được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Hình ảnh tay người bệnh H bị pháo nổ trước và sau phẫu thuật
Hình ảnh tay người bệnh H bị pháo nổ trước và sau phẫu thuật

Người bệnh nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, chảy máu nhiều. Người bệnh đã được phẫu thuật xử lý cấp cứu cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái.

Hình ảnh người bệnh H sau phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay do pháo nổ
Hình ảnh người bệnh H sau phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay do pháo nổ

Sau phẫu thuật 3 ngày người bệnh tỉnh, huyết động ổn định, mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay trái dịch thấm băng.

Ths.Bs Đặng Thị Thanh Bình – Phó trưởng Khoa Chấn thương 2 cho biết: Tai nạn do pháo nổ thường để lại những di chứng, thương tật nặng nề và thường gặp phải ở những người trẻ tuổi. Do đó, để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Các em học sinh đang ở độ tuổi tò mò, thích khám phá nhưng lại thiếu hiểu biết, gia đình cần giám sát các em việc xem các clip dạy cách làm pháo nổ tự chế trên mạng.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Khoa Chấn thương 2 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện