Sau khi tiếp xúc F0 cần bao lâu để có kết quả test chính xác?

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên nguy cơ tiếp xúc  F0 của mỗi người đều rất lớn. Vậy sau khi tiếp xúc với F0 bao nhiêu ngày thì phát bệnh? Sau bao lâu thì test cho kết quả chính xác?

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào việc tiêm vắc xin

Trên thực tế, sau khi biết mình vừa tiếp xúc với F0, chúng ta cần làm test nhanh hoặc đến cơ sở y tế làm xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm có chính xác hay không phụ thuộc vào người đó đã tiêm vắc xin hay chưa.

09032022 covid 1

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào việc tiêm vắc xin

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, nếu như bạn chưa tiêm vắc xin thì thời gian sớm nhất để cho ra kết quả dương tính là từ 24 đến 48 tiếng, còn trong trường hợp đã tiêm vắc xin thì thời gian này kéo dài hơn, từ 5 đến 7 ngày. Nguyên nhân là do khi xâm nhập vào cơ thể người, virus Sars-CoV-2 cần thời gian để sinh sôi và phát triển đến khi số lượng virus đủ lớn để các phương pháp test có thể phát hiện ra.

Tuân thủ quy định tự cách ly trong thời gian ủ bệnh

Các chuyên gia khuyến cáo, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, dù đã tiêm vắc xin hay chưa, mọi người cũng nên có ý thức tự cách ly, tuân thủ 5K, thường xuyên rửa tay và theo dõi các triệu chứng để tránh lây bệnh cho người khác.

09032022 covid 2

Sau khi tiếp xúc với F0 cần test và khai báo y tế

Vắc xin hiện tại dù đã có hiệu quả cao nhưng cũng không thể đảm bảo 100% không lây nhiễm, một người nhiễm bệnh dù chưa phát bệnh cũng có khả năng lây cho người khác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 59% số người lây bệnh từ F0 không có triệu chứng. Với những người có triệu chứng, nếu như test nhanh ra kết quả âm tính thì cần test lại lần 2 sau đó khoảng 24 đến 36 tiếng. Nếu lần hai vẫn cho kết quả âm tính thì cần xét nghiệm PCR để khẳng định chính xác.

Khi Covid-19 vẫn là mối đe dọa với cộng đồng, tiêm chủng vẫn là cách tốt nhất để chúng ta bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Ngoài ra, mỗi người cần có ý thức tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tránh tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ thông thoáng. Trong trường hợp tiếp xúc với F0, cần test theo đúng hướng dẫn về thời gian như trên và khai báo với trạm y tế tại địa phương để được hướng dẫn các bước tiếp theo.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện