Sẹo lồi, sẹo phì đại và phương pháp điều trị

Khái niệm và đặc điểm lâm sàng

Sẹo lồi, sẹo phì đại là 2 dạng phổ biến của sẹo, là kết quả từ sự đáp ứng bất thường của quá trình liền vết thương. Sẹo lồi và sẹo phì đại gây mất thẩm mỹ, có thể gây ngứa khó chịu, đau và co rút trên da làm hạn chế vận động.

Sẹo lồi: là sẹo hình thành khoảng 6 tháng sau khi bị thương và trong quá trình vết thương lành, sẹo phát triển lớn hơn vết thương ban đầu, không tự thoái triển do collagen được sản xuất quá mức và tích tụ.

Sẹo phì đại: là sẹo xuất hiện trong vòng 6 tháng bị thương và sẹo thường không phát triển ra bên ngoài vết thương. Tuy cũng do collagen phát triển quá mức nhưng sẹo phì đại có thể tự thoái triển theo thời gian

Đặc điểm lâm sàng của sẹo lồi chủ yếu biểu hiện với các triệu chứng màu đỏ hoặc ngứa, sẹo phát triển xâm lấn vượt ra khỏi ranh giới của tổn thương gốc của da và không có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Sẹo lồi thường xuất hiện ở những vùng dễ bị sang thương và có sức căng lớn như vùng trước ngực, bả vai, trên cánh tay và đặc biệt là khu vực trước xương ức và vùng lưng trên… Sẹo lồi có tỷ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo đơn thuần.

Sẹo lồi là bệnh lý lành tính và mang tính chất gia đình. Tuy nhiên, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và đến chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh sẹo lồi
Hình ảnh sẹo lồi

Phương pháp điều trị

Do cơ chế bệnh sinh của sẹo lồi vẫn chưa rõ ràng nên có rất nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị. Tuy nhiên, chưa có phương pháp nào mang lại hiệu quả khi sử dụng đơn độc.

Điều trị bằng thuốc:

Đó là sử dụng các thuốc Steroid, Interferon,  Flurouracil… có tác dụng ức chế làm giảm sinh tổng hợp Collagen và làm cho collagen thoái hóa.

Điều trị phẫu thuật:

Đây là phương pháp điều trị dễ dạng nhất, với những sẹo nhỏ có thể đóng kín trực tiếp, đối với các sẹo có kích thước to và co kéo cần phải cắt bỏ sẹo  sau đó che phủ tổn khuyết bằng phương pháp ghép da dày toàn lớp hoặc chuyển vạt tại chỗ.

Nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật đơn thuần thì tỷ lệ tái phát khá ca là khoảng 80% .

Điều trị phóng xạ:

Cần được kết hợp với phương pháp phẫu thuật để ngăn chặn tái phát sau khi cắt bỏ sẹo lồi, lưu ý những tác dụng phụ đó là biến chứng ung thư da.

Điều trị bằng phương pháp Laser:

Đối với phương pháp này chủ yếu điều trị thành công trong trường hợp sẹo lồi ở giai đoạn sớm.

Phương pháp sinh lý và băng ép Silicon:

Phương pháp này được sử dụng thêm vào trong quá trình điều trị sẹo lồi sau phẫu thuật ngăn chặn sự tái phát.

Sẹo lồi vùng vai phải trước và sau điều trị
Sẹo lồi vùng vai phải trước và sau điều trị
Sẹo lồi vùng dái tai phải trước và sau điều trị
Sẹo lồi vùng dái tai phải trước và sau điều trị
Sẹo lồi vùng dái tai phải trước và sau điều trị
Sẹo lồi vùng dái tai phải trước và sau điều trị

Hiện nay, tại khoa Chấn thương II – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng biện pháp điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp với điều trị tiêm thuốc chống sẹo ngay sau khi phẫu thuật và băng ép vết mổ để giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Ths.Bs Đặng Thị Thanh Bình – Khoa Chấn thương II

Nguồn tham khảo: Keloid

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện