Sốc nhiễm khuẩn – Những điều cần biết

 

Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn nặng, đã chuyển sang nhiễm trùng huyết và có rối loạn chức năng tim mạch. Sốc nhiễm khuẩn là một bệnh rất nặng và vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Sốc nhiễm khuẩn là giai đoạn nặng nhất của quá trình liên tục bắt đầu từ việc đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Khi chuyển sang giai đoạn sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng huyết kèm theo tụt huyết áp và rối loạn chức năng tim mạch. Ở giai đoạn này, tiên lượng bệnh đã khá nặng, nguy cơ tử vong có thể lên tới 40 – 60%.

Các nguyên nhân gây ra sốc nhiễm khuẩn phải kể đến như: Nhiễm trùng nặng tại một cơ quan bất kỳ trong cơ thể; Nhiễm trùng nặng ở đường tiêu hóa; Bị tắc sỏi đường mật, sỏi túi mật khiến đường dẫn mật hoặc túi mật bị viêm, từ đó có thể gây nhiễm trùng; Nhiễm trùng ngoài da: mụn nhọt, lở loét, ổ áp xe,… là những trường hợp nhiễm trùng nặng dễ gây ra nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm khuẩn; Nhiễm trùng do thực hiện các thủ thuật: nong niệu đạo, cổ tử cung hoặc đặt ống thông tiểu và nội soi phế quản, màng bụng…

Triệu chứng sốc nhiễm khuẩn biểu hiện khác nhau ở từng người bệnh. Do tâm lý chủ quan,  người bệnh thường lơ là nên bệnh đã ở giai đoạn nặng mới đến bệnh viện khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.Vì vậy, khi có các triệu chứng như: sốt cao, hạ thân nhiệt đột ngột, mạch đập nhanh, nhỏ và khó bắt mạch hoặc rối loạn vận mạch, đau cơ dữ dội… cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị hiệu quả. Tuyệt đối không tự ý chẩn đoán bệnh, tự mua thuốc sử dụng, khi biểu hiện nặng mới đến bệnh viện dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Việc điều trị sốc nhiễm khuẩn phải đảm bảo các nguyên tắc diệt triệt để mầm bệnh. điều chỉnh các rối loạn do sốc nhiễm trùng gây ra và nâng cao sức đề kháng của người bệnh. Chỉ định lọc máu cấp cứu là biện pháp cấp cứu sốc nhiễm khuẩn hiệu quả. Đây là phương thức lọc máu bằng vòng tuần hoàn ngoài cơ thể được tiến hành chậm từ từ liên tục trong 24h/ngày nhằm mục đích đào thải ra khỏi máu người bệnh nhiễm khuẩn nặng một cách liên tục.

02062021 soc nhiem khuan 1

Lọc máu liên tục là phương pháp điều trị sốc nhiễm khuẩn hiệu quả

Hiện nay, tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ đáng áp dụng phương pháp lọc máu cấp cứu với nhiều ưu điểm nổi bật trong cấp cứu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng. Phương pháp này có ưu điểm là tỷ lệ thành công trên 95%, giải độc nhanh, an toàn cho bệnh nhân, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, hạn chế nguy cơ tử vong. Đồng thời, kỹ thuật lọc máu liên tục cấp cứu cũng nằm trong danh mục được Bảo hiểm y tế hỗ trợ nên bệnh nhân không cần quá lo lắng về vấn đề chi phí điều trị.

 

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật