Tập huấn “Phòng chống bệnh Tim mạch”

Hưởng ứng “Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẹn mãn tính, hen phế quản và các bệnh lý không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025”, sáng ngày 10/8/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp Tập huấn “Phòng chống bệnh Tim mạch”.

Tham dự lớp tập huấn có Bs.CKII Ngô Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Tim mạch cùng các bác sỹ, điều dưỡng , kỹ thuật viên đến từ các khoa, phòng, trung tâm, đơn vị thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và các bác sỹ đến từ các Bệnh viện, Trung tâm y tế tuyến huyện thuộc tỉnh Phú Thọ.

10082018 thtm 01

Ths.Bs Ngô Thị Thu Hương chia sẻ tại lớp tập huấn

Chia sẻ tại buổi tập huấn, Bs.CKII Ngô Thị Thu Hương cho biết: “Theo thống kê, năm 2015, trên thế giới có 58 triệu ca tử vong thì có tới 17.5 triệu ca tử vong do mắc các bệnh lý tim mạch. Trong dó, nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về tim mạch là do tăng huyết áp. Biến chứng tim và các mạch máu do tăng huyết áp phải kể đến như phì đại tâm thất trái, rối loạn chức năng tâm trương, suy tim, rối loạn nhịp tim,…gây ảnh hưởng xấu và nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Nếu kiểm soát tốt và điều trị hiệu quả tăng huyết áp có thể giảm được phần lớn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì thế việc phòng, chống, điều trị các bệnh lý cao huyết áp là vô cùng quan trọng.”

Theo bác sỹ tăng huyết áp là một bộ phận không thể tách rời của các bệnh lý tim mạch, tiếp cận điều trị tăng huyết áp phải dựa trên việc đánh giá và phân tầng các yếu tố nguy cơ tim mạch chung. Các khái niệm về ngưỡng và dịch điều trị tăng huyết áp cần linh hoạt và dựa trên từng cá thể. Khi thăm khám cần xác định nguyên nhân thực sự bị tăng huyết áp, đánh giá các yếu tố nguy cơ tim mạch, tìm nguyên nhân tăng huyết áp nếu có, ước tính nguy cơ tim mạch tổng thể và giám sát việc tuân thủ điều trị tăng huyết áp.

10082018 thtm 02

Toàn cảnh lớp tập huấn

Cũng tại buổi tập huấn, Ths.Bs Lê Thị Bích Thủy cho biết:  “Điều trị tăng huyết áp cần lâu dài, liên tục để đạt được mục tiêu trước mắt là đưa con số huyết áp về huyết áp mục tiêu và mục tiêu lâu dài là giảm tối đa nguy cơ biến cố và tử vong tim mạch. Trong đó, thay đổi lối sống là một trong những yếu tố quan trong trong điều trị cũng như dự phòng tăng huyết áp. Vì thế, người bệnh cần hạn chế ăn muối, hạn chế uống rượu bia, ăn tăng cường rau, quả tươi, thực phẩm ít chất béo, giảm cân nặng và vòng eo, tăng cường hoạt động thể lực, ngừng hút thuốc và tránh căng thẳng.”

Buổi tập huấn “Phòng chống bệnh Tim mạch” nằm trong chuỗi hoạt động do Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện nhằm mục đích tăng cường năng lực các bác sỹ, điều dưỡng trong Bệnh viện và các bác sỹ đến từ các Bệnh viện, Trung tâm y tế tuyến huyện thuộc tỉnh Phú Thọ trong công tác dự phòng, phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh tăng huyết áp, tim mạch. Từ đó, cùng chung tay hành động, bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng lối sống khoa học, thường xuyên luyện tập thể thao để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thu Hằng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện