Phẫu thuật thay đĩa đệm bằng miếng ghép Scarlet – giải pháp tối ưu trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Người bệnh có tiền sử đau cột sống cổ, tê vai tay nhiều năm nay, cách đây vài tháng xuất hiện yếu liệt vận động vai phải. Khi tình trạng đau nhức, tê bì cổ vai cánh tay hai bên ngày càng tăng, xuất hiện biểu hiện liệt vận động vai bên phải, người bệnh được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh thăm khám.

Qua kết quả thăm khám và chụp cộng hưởng từ cột sống, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hẹp ống sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3-4, C4-5; chỉ định phẫu thuật lấy bỏ hoàn toàn đĩa đệm cột sống cổ C3-4, C4-5 bằng đường mổ cột sống cổ lối trước có ứng dụng miếng ghép đĩa đệm Scarlet và hàn xương nhân tạo cột sống cổ lối trước, giải phóng chèn ép hoàn tủy, rễ cột sống cổ dưới hướng dẫn của kính vi phẫu và màn hình tăng sáng C-arm.

BSCKII. Hà Xuân Tài – Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra vết mổ cho người bệnh

Sau gần 2 giờ, ca phẫu thuật thành công. Sau 3 ngày phẫu thuật, người bệnh được chỉ định rút ống dẫn lưu, sức khỏe hồi phục, tập vận động cơ lực tay vai hai bên, hết tê bì tay. Hiện, sau 5 ngày phẫu thuật, người bệnh vận động vai bên phải tốt, sức khỏe hồi phục tốt.

image 20230930092600 3

Sau phẫu thuật thay đĩa đệm 5 ngày, người bệnh vận động hai bên vai tốt, hết tê bì cổ, sức khỏe hồi phục tốt

Theo BSCKII. Hà Xuân Tài – Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, phẫu thuật lấy đĩa đệm và hàn xương cột sống cổ lối trước bằng Scarlet cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho thấy hiệu quả cao dựa trên các đặc điểm ưu việt của vật liệu đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của phẫu thuật viên cũng như có sự tương hợp rất tốt với cơ thể người bệnh.

Kỹ thuật này có đường mổ nhỏ, thời gian phẫu thuật ngắn, ít mất máu, giảm các biến chứng sau phẫu thuật, giảm chi phí, rút ngắn thời gian nằm viện, cải thiện tốt triệu chứng đau cổ, tay, hồi phục chức năng cột sống, vận động hai tay tốt cũng như chức phận tủy cổ. Người bệnh sau phẫu thuật cần tập phục hồi chức năng hồi phục cơ lực ở vai và bàn tay; đeo nẹp cổ mềm cố định cột sống cổ ít nhất 6 tháng để giúp liền xương cột sống cổ; định kỳ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Được ứng dụng từ tháng 12/2022, sau 10 tháng triển khai, Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật cho trên 300 người bệnh bằng kỹ thuật này. Đây là đơn vị có bài báo cáo khoa học đầu tiên về kỹ thuật này tại Hội Phẫu thuật thần kinh toàn quốc. Việc triển khai phẫu thuật thay đĩa đệm bằng miếng ghép Scarlet đã giúp người bệnh được sử dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, không phải đi xa, hạn chế chuyển tuyến.

Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người dân nên đi khám bệnh định kỳ; khi có các biểu hiện trên cần đến ngay các cơ sở y tế thăm khám chuyên khoa sâu về bệnh lý thần kinh; hoặc liên hệ số điện thoại 0210 6254 130 – Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để được tư vấn, hỗ trợ