Chỉ định của tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm và 1 số lưu ý sau khi tán sỏi

Sỏi thận được hình thành do sự kết tinh của các tinh thể rắn từ các chất trong nước tiểu lắng đọng tại thận. Tùy vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm là phương pháp được ưu tiên lựa chọn điều trong điều trị nhiều loại sỏi hiện nay.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm là phương pháp tán sỏi theo nguyên tắc đi ngược dòng của ống nội soi mềm từ niệu đạo, đến bàng quang, qua niệu quản và lên thận. Sau đó kết hợp tia laser phá vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ để hút bỏ ra ngoài.

Mô tả phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm

Chỉ định và chống chỉ định tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm

Các trường hợp chỉ định tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm:

– Sỏi đài bể thận có kích thước từ 2,5cm trở xuống, có thể là 1 viên hoặc nhiều viên.

– Người mắc sỏi thận tái phát lại sau khi đã thực hiện phẫu thuật mổ lấy sỏi trước đó.

– Sỏi trong thận do quá trình tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng ống cứng và bán cứng khiến sỏi đi chuyển lên trên.

– Sỏi niệu quản đi ngược lên thận trong phẫu thuật nội soi phúc mạc lấy sỏi.

– Sử dụng kết hợp với phương pháp tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ để lấy sỏi ở vị trí khó. Hoặc mở bể thận kết hợp ống nội soi mềm.

Các trường hợp không áp dụng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm:

– Có niệu quản hẹp, gấp khúc, niệu quản không đặt được máy nội soi

– Người bệnh có sỏi ở đài bể thận lớn hơn 3 cm

– Người bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn tiết niệu, hay tình trạng thận ứ nước mất chức năng

– Các chống chỉ định về gây mê hồi sức, rối loạn đông máu.

Một số lưu ý sau khi tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm

Uống nhiều nước để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bài tiết, dễ dàng đào thải cặn tránh kết tinh sỏi

Sau khi tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm, người bệnh cần tái khám, khăm khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ, đồng thời tuân thủ chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh để sớm hồi phục sức khỏe và tránh nguy cơ tái phát như:

+ Uống nhiều nước mỗi ngày (tối thiểu là 2 lít nước) để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bài tiết, dễ dàng đào thải cặn tránh kết tinh sỏi.

+ Không nhịn tiểu gây áp lực lên thận.

Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện thường quy những phương pháp tán sỏi thận ưu việt nhất hiện nay, trong đó có phương pháp tán sỏi thận bằng ống mềm.

Người bệnh gặp vấn đề về sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc các vấn đề về tiết niệu có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ Trần Tuấn Anh – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu: 0961349888.

Hoặc liên hệ qua: tổng đài Chăm sóc khách hàng miễn phí: 1800.888.989