Tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ đái tháo đường nhân Ngày hội phòng chống bệnh đái tháo đường thế giới 14/11

Ngày 14/11/2019, Hưởng ứng ngày Phòng chống đái tháo đường Thế giới, tại Hội trường tầng 7 nhà A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức buổi Hội thảo Khoa học sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) Người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) với chủ đề “Cập nhật phương thức mới trong điều trị đái tháo đường”

Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991 đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống người bệnh đái tháo đường vào năm 1922.

Từ đó, hàng năm, Hiệp hội Đái tháo đường thế giới IDF và Tổ chức Y tế Thế giới WHO lấy ngày 14/11 hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về đái tháo đường, các biến chứng. Đến năm 2016, có hơn 230 tổ chức thành viên của IDF ở hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tổ chức và hưởng ứng sự kiện này

14112019 clb dtd 1

Toàn cảnh Hội trường diễn ra Chương trình

Tham dự Chương trình có: PGS.TS Đỗ Trung Quân – Chủ tịch Hội Nội tiết – ĐTĐ Hà Nội; ThS.BS Lê Na – Trưởng khoa Nội tiết – ĐTĐ Bệnh viện và gần 200 Hội viên Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ người bệnh Đái tháo đường do Khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ duy trì tổ chức định kỳ 06 tháng 1 lần nhằm giúp người bệnh được theo dõi, điều trị một cách toàn diện và hiệu quả với sự phối hợp của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về nội tiết – đái tháo đường.

Mở đầu chương trình, trong phần tư vấn giáo dục sức khỏe với chủ đề “Cập nhật phương thức mới trong điều trị đái tháo đường”, PGS.TS Đỗ Trung Quân nhấn mạnh: “Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm đang gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay, giống như bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường cũng phát triển một cách âm thầm, chỉ đến khi bệnh có các biến chứng thì lúc đó bệnh đã nặng, nên việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, Điều đặc biệt đáng sợ nhất là những biến chứng của đái tháo đường. Chính vì vậy việc phát hiện sớm và kiểm soát được bệnh đái tháo đường là một sự mong mỏi không chỉ riêng người bệnh, gia đình mà của toàn xã hội”.

14112019 clb dtd 2

PGS.TS Đỗ Trung Quân chia sẻ với Hội viên CLB những kiến thức về ĐTĐ

PGS.TS Quân cũng cho biết: Hệ lụy của bệnh đái tháo đường chính là những tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, tổn thương thận, mắt, thần kinh…. Biến chứng tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người bệnh đái tháo đường. Gluose máu cao , huyết áp cao và mỡ máu cao làm tăng nguy cơ tim và đột quỵ não.

Bệnh đái tháo đường gây ra tổn thương thận trong đó nặng nề nhất là biến chứng suy thận giai đoạn cuối phải lọc máu chu kỳ. ĐTĐ gây ra biến chứng võng mạc mắt dẫn đến người bệnh có thể giảm thị lực thậm chí là mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Một biến chứng nguy hiểm khác đó là tổn thương thần kinh ngoại biên, làm giảm và mất cảm giác ở chi. Mất cảm giác đặc biệt nghiêm trọng vì có thể phải cắt cụt chi nếu kèm theo nhiễm trùng hoặc chấn thương…..

Để phát hiện sớm biến chứng ở người bệnh đái tháo đường, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thường xuyên: Theo dõi glucose máu mao mạch; khám bàn chân; đo huyết áp và theo dõi cân nặng. Bên cạnh đó, định kỳ 03- 06 tháng cần kiểm tra công thức máu; chức năng thận; điện tim; khám mắt, nha khoa, khám bàn chân và tiêm phòng cúm, phế cầu.

Câu lạc bộ Người bệnh đái tháo đường tháng 11 đã khép lại với phần trò chơi thú vị và những phần quà từ Ban tổ chức và nhà tài trợ sữa Ensure Glucerna (Abbott Mỹ) . Ra về, các thành viên ai cũng vui mừng, phấn khởi vì qua buổi sinh hoạt, các người bệnh đái tháo đường không chỉ có thêm kiến thức và kỹ năng để điều trị và tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn nhằm kiểm soát được đường huyết, giảm thiểu biến chứng mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động thư giãn, luyện tập hấp dẫn và bổ ích cho sức khỏe.

14112019 clb dtd 3

PGS.TS Đỗ Trung Quân và ThS.BS Lê Na chụp hình lưu niệm cùng các Hội viên CLB

Ngô Minh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện