Triển khai phẫu thuật ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý cột sống vùng thắt lưng

Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng rất nhiều những những kỹ thuật mới trong đó có phẫu thuật ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng.

Phẫu thuật ít xâm lấn có ưu điểm giải chèn ép thần kinh tối đa mà vẫn bảo tồn các cấu trúc tham gia làm vững cột sống, giảm lượng máu mất trong mổ, giảm đau nhanh sau mổ, vận động sớm, sử dụng ít thuốc giảm đau hơn so với mổ mở, thời gian hậu phẫu ngắn, sẹo mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên để thực hiện được những kỹ thuật trên đòi hỏi phải thực hiện bởi các phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, tại những bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như kính vi phẫu thuật, hệ thống ống banh, bộ dụng cụ bắt vít qua da.

Người bệnh Nguyễn Văn Long (81 tuổi) là người bệnh đầu tiên được áp dụng phương pháp can thiệp ít xâm lấn.

21112019 phau thuat 1

Người bệnh Long được chẩn đoán trượt L4 độ I do thoái hóa

21112019 phau thuat 2

Ê kíp phẫu thuật

Người bệnh được tiến hành phẫu thuật giải chèn ép, ghép xương thay thế đĩa đệm L4-L5 và nắn chỉnh trượt bằng nẹp vít qua da của hãng BMS. Sau mổ BN phục hồi tốt, đỡ đau lưng, hết tê chân phải, sẹo mổ nhỏ

Tiếp theo đó là người bệnh Nương Thị Oanh (44 tuổi, Yên Lập, Phú Thọ) được chẩn đoán trượt L4 độ I do hở eo.

21112019 phau thuat 3

Hình ảnh Xquang trước mổ

21112019 phau thuat 4

Hình ảnh Cộng hưởng từ trước mổ

Người bệnh được phẫu thuật giải chèn ép ghép xương cố định cột sống bằng nẹp vít L4-L5, thay thế đĩa đệm L4-L5 bằng miếng ghép qua lỗ liên hợp (TLIF) bằng kỹ thuật ít xâm lấn bắt vít qua da của hãng Medtronic. Ca mổ tiến hành trong khoảng thời gian 3 tiếng, hiện tại ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân hết đau lưng, đỡ tê chân.

21112019 phau thuat 5

Hình ảnh Xquang sau phẫu thuật

21112019 phau thuat 6

Ê kíp phẫu thuật

TS. Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết, phẫu thuật bằng phương pháp nội soi có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp mổ thường trước đây là phải là không phải rạch một đường lớn mà chỉ cần mổ thông qua 4 hoặc 6 lỗ rạch da nhỏ (1cm). Áp dụng phương pháp này trong phẫu thuật thay đĩa đệm giúp tránh được nhiễm trùng nặng nề, hạn chế mất máu tối thiểu và được xuất viện sớm.

21112019 phau thuat 7

Người bệnh Oanh sau 9 ngày phẫu thuật giải chèn ép ghép xương cố định cột sống bằng nẹp vít L4-L5

Sau mổ 10 ngày, cả hai người bệnh khỏe mạnh, đi lại bình thường và đã được xuất viện.

BS Vi Sơn – Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật