PHẪU THUẬT CẤP CỨU CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH SỐC MẤT MÁU DO VỠ U THẬN

1. Trường hợp người bệnh sốc mất máu nặng do vỡ u thận phải

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Hà Thị . D (55 tuổi – Xuân Đài,Tân Sơn, Phú Thọ) chuyển tuyến từ Trung tâm y tế huyện Tân Sơn với biểu hiện choáng, da niêm mạc nhợt huyết áp tụt (80/40mmHg), đau bụng nhiều vùng mạn sườn phải.

Người bệnh tiền sử khỏe mạnh,sau khi tập thể dục buổi sáng về người bệnh thấy đau tức mạn sườn phải, cơn đau ngày càng tăng lên, choáng váng, da niêm mạc nhợt dần, mệt mỏi, người bệnh được gia đình đưa đến cơ sở y tế tại địa phương.

Tại khoa Cấp cứu ban đầu, các bác sĩ tiếp nhận người bệnh có các biểu hiện nguy kịch: ý thức chậm, nhợt nhạt,đau nhiều mạn sườn phải, tụt huyết áp,… Cùng lúc đó, người bệnh đã được cấp cứu bằng nhiều phương pháp hồi sức chuyên sâu kết hợp cùng hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thân –Tiết niệu.

2. Chẩn đoán

Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy người bệnh có tình trạng sốc mất máu nặng, phim chụp cắt lớp vi tình ổ bụng: hình ảnh  khối máu to quanh thận phải nghi ngờ do u thận phải đang chảy máu.Người bệnh được xác định là một trường hợp nặng với chẩn đoán: Sốc mất máu nặng  do vỡ u thận phải.

3. Quá trình điều trị

Ngay lập tức, người bệnh đã được hội chẩn cùng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Cuộc phẫu thuật được kíp mổ Khoa Ngoại Thận – Tiết Niệu đứng đầu là Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Tuấn Anh  thực hiện gần 3 giờ đồng hồ ngay sau đó. Trong cuộc phẫu thuật bệnh nhân được đánh giá vỡ khối u rất to thận phải chiếm gần như toàn bộ chiều dọc thận phải, số lượng máu mất là hơn 2 lít. Người bệnh được phẫu thuật cắt toàn bộ u cùng thận phải, cầm máu kỹ và được hồi sức tích cực sau mổ.

Điều kì diệu đã đến khi người bệnh đã thoát sốc, tình trạng sức khỏe hồi phục dần. Sau mổ 7 ngày người bệnh được cắt chỉ, tự sinh hoạt bình thường và được ra viện với kết quả giải phẫu bệnh tổ chức u sau mổ là U mạch cơ mỡ thận.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ  Trần Tuấn Anh – Phó trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu cho biết U mạch cơ mỡ thận (AML) là một loại u thận lành tính chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Những khối U mạch cơ mỡ thận nhỏ thường không gây biến chứng và không có chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, đối với nhưng AML lớn, nguy cơ xuất huyết thường khá cao và có nguy cơ tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Do vậy bác sĩ khuyến cáo mọi người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để biết tình trạng bệnh của mình và được các bác sĩ tư vấn theo dõi và điều trị kịp thởi, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Một số hình ảnh điều trị của người bệnh:

vỡ u thận

00

Để được tư vấn trực tiếp và chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

Khoa Ngoại thận tiết niệu – Tầng 3, Nhà E, BVĐK tỉnh Phú Thọ

Hotline: 02106255132/ 1800888989 (miễn phí cước gọi)

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật