Xét nghiệm Thinprep – Đột phá trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Thinprep là xét nghiệm nhanh và đơn giản, dùng để kiểm tra các thay đổi ở tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Thinprep là xét nghiệm tốt nhất hiện nay giúp tầm soát và phát hiện sớm các ca ung thư cổ tử cung.  

3fe445b75bb69de8c4a7 scaled

Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 nữ giới tử vong vì ung thư cổ tử cung và 17 trường hợp mới được chẩn đoán. Mặc dù là bệnh có thể dự phòng và phát hiện sớm, nhưng hiện nay ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và gây tử vong cao thứ 2 cho nữ giới Việt Nam do phát hiện và chẩn đoán muộn.

Khi phụ nữ nhiễm các loại HPV, nếu các tế bào này không được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời chúng sẽ trở thành các tế bào tiền ung thư và sau đó phát triển thành tế bào ung thư. Vì vậy, việc phát hiện sớm các tế bào không bình thường là bước đi hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ.

ThinPrep Pap test – Bước đột phá mới trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Trước khi có sự xuất hiện của ThinPrep Pap test các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm PAP trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Nhờ xét nghiệm Pap Smear, thế giới đã giảm thiểu đến 70% số nữ giới mắc ung thu cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm PAP chỉ có độ nhạy từ 50-75%. Sự ra đời của ThinPrep Pap test giúp nữ giới có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm với độ nhạy lên tới 95%.

Đây là xét nghiệm được sử dụng phổ biến tại các quốc gia phát triển và hiện đang được ứng dụng tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ…

Với xét nghiệm ThinPrep Pap, hình ảnh tế bào khi soi trên kính hiển vi sẽ rõ ràng, sắc nét nên giúp bác sỹ đọc dễ dàng nhận diện tế bào tổn thương, bất thường, mức độ và cho kết quả chính xác đến 80 – 90%. Xét nghiệm ThinPrep có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung – một loại ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện và có tỷ lệ tử vong cao. Việc chẩn đoán chính xác ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong, chi phí điều trị và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Hình ảnh so sánh xét nghiệm ThinPrep Pap và Pap smear trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Hình ảnh so sánh xét nghiệm ThinPrep Pap và Pap smear trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Bảng so sánh ưu nhược điểm của 2 phương pháp xét nghiệm sàng lọc Ung thư cổ tử cung:

Pap smear Thinprep
Ưu điểm – Chi phí thấp

– Đơn giản, nhanh chóng

– Không yêu cầu thiết bị hiện đại

– Chuyển được hết tế bào trên chổi quét→ giảm nguy cơ bỏ sót

– Không bị che khuất bởi hồng cầu, bạch cầu, chất nhầy, chất hoại tử→ giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả

Nhược điểm – Độ nhạy thấp

– Phiến đồ dày, bị che lấp bởi hồng cầu, bạch cầu, chất nhầy, chất hoại tử → nguy cơ âm tính giả cao

– Chi phí cao gấp 5-10 lần pap smear

– Yêu cầu trang thiết bị hiện đại

 

Khi nào cần làm Xét nghiệm Thinprep và định kỳ bao lâu một lần? 

Xét nghiệm ThinPrep Pap có thể được chỉ định trong các trường hợp sau:

– ThinPrep Pap nên bắt đầu được chỉ định ở tuổi 21 hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên.

– ThinPrep Pap cần được chỉ định mỗi năm một lần ở độ tuổi từ 21đến 30.

– Sau 30 tuổi, ThinPrep Pap nên được chỉ định 2-3 năm một lần, nếu 3 lần xét nghiệm trước đó âm tính, 3 năm một lần, nếu cả xét nghiệm HPV và ThinPrep Pap đều âm tính.

– ThinPrep Pap nên được thực hiện thường xuyên hơn ở những phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch, HIV dương tính hoặc những người sử dụng hormone tổng hợp  diethylstilbestrol (DES) – một dạng estrogen, có khả năng gây ung thư cổ tử cung và âm đạo.

– ThinPrep Pap có thể được dừng chỉ định ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc trên 65 tuổi mà trước đó không có ThinPrep Pap bất thường.

Đối với phụ nữ trên 65 tuổi thường không cần phải tiếp tục tầm soát ung thư cổ tử cung bằng Thinprep. Tuy nhiên, mỗi người đều có yếu tố nguy cơ rất đa dạng. Vậy nên phụ nữ có tiền sử được phát hiện ung thư cổ tử cung và những người có lối sống quan hệ tình dục với nhiều bạn tình vẫn cần phải tiếp tục được tầm soát.

Một số chú ý khi chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap:

– Tránh dùng  xét nghiệm khi đang hành kinh, thời gian tốt nhất để làm ThinPrep Pap là ngày thứ 10 đến 14 của chu kỳ kinh.

– Không chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap trong vòng 1 đến 2 ngày sau quan hệ tình dục.

– Các chất bôi trơn cá nhân, máu và thuốc đặt âm đạo có thể gây cản trở cho sự thu lượm các tế bào cổ tử cung cũng như chất lượng của mẫu tế bào xét nghiệm.

– Cần loại bỏ các mẫu không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về số lượng tế bào, các mẫu không được bảo quản tốt  hoặc được dự đoán là không đạt yêu cầu để đánh giá.

– Các phát hiện bất thường cần phải phù hợp với bệnh sử và kết quả của các xét nghiệm khác.

– ThinPrep Pap là một xét nghiệm có giá trị để phát hiện các tế bào tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, kết quả âm tính giả và dương tính giả đều có thể xảy ra. Các kết quả dương tính cần được xác nhận với các nghiên cứu bổ sung theo chỉ định của lâm sàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giải Phẫu bệnh cùng đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại tiên tiến, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hứa hẹn sẽ là địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng tốt.

Khoa Giải phẫu bệnh, tầng 10 nhà C, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật