1 số nguyên nhân gây đau buốt vùng kín khi đi tiểu?

Đau buốt vùng kín khi đi tiểu là triệu chứng nhiều người mắc phải đặc biệt là các chị em đã từng quan hệ tình dục. Vậy triệu chứng đau buốt vùng kín khi đi tiểu nguyên nhân do đâu sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu?

1. Đau buốt vùng kín khi đi tiểu nguyên nhân do đâu?

Hình 1: Đau buốt vùng kín khi đi tiểu nguyên nhân do đâu?

Đau buốt vùng kín khi đi tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý?

Đau buốt vùng kín khi đi tiểu có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra, nguyên nhân bệnh lý hoặc do vệ sinh không đúng cách. Cụ thể:

Viêm đường tiết niệu: Bệnh khiến cho nữ giới thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu. Bên cạnh đó là cảm giác đau buốt khi đi tiểu, giữa các lần đi vệ sinh có cảm giác như có kim châm. Đôi khi bạn cũng có thể thấy đau ở bụng dưới và lưng. Viêm đường tiết niệu chủ yếu gặp ở nữ giới nhiều hơn ở nam giới.

Viêm bàng quang: là tình trạng nhiễm khuẩn ở bàng quang, gây đau buốt vùng kín khi đi tiểu, đi tiểu rắt. Bệnh rất thường gặp và nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn. Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đặc biệt cần chú ý, nếu chị em bị stress, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Viêm âm đạo gây hiện tượng đau buốt vùng kín

Hình 2: Viêm âm đạo gây hiện tượng đau buốt vùng kín

Viêm âm đạo: bệnh nhân có biểu hiện ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều, đôi khi có mủ và có mùi khó chịu

Ngoài ra hiện tượng đau buốt khi đi tiểu và ngứa ở bộ phận sinh dục phụ nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như do dùng băng vệ sinh không đúng cách, môi trường nước nhiễm bẩn, vệ sinh không đúng cách, mặc quần quá chật…

Riêng đối với những người đã quan hệ tình dục thì việc vệ sinh không tốt trước khi quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân khiến nhiều người mắc viêm âm đạo. Nếu để kéo dài, bệnh chuyển sang mãn tính và sẽ khó khăn, tốn kém hơn trong việc điều trị.

1. Đau buốt vùng kín khi đi tiểu phải làm sao?

Khi có dấu hiệu đau buốt vùng kín khi đi tiểu, người bệnh cần đến các bệnh viện lớn thăm khám để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Các bệnh lý viêm nhiễm vùng kín để lâu dài có thể là nguyên nhân dẫn đến biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vì vậy người bệnh không nên chủ quan cần kịp thời điều trị đúng cách.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để phòng ngừa triệu chứng đau buốt vùng kín như sau:

– Vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục. Không thụt rửa sâu vào trong âm đạo.

– Uống đủ nước. Mỗi ngày cần uống từ 1.5 – 2l nước.

– Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, không sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích.

– Cần đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục để đẩy bớt các loại vi khuẩn ra khỏi âm đạo.

– Không mặc đồ lót quá chật. Chọn đồ lót làm từ chất liệu thấm hút mồ hôi.

– Không được nhịn tiểu, cần đi tiểu ngay khi có nhu cầu, mỗi lần đi tiểu cần cố gắng thải hết lượng nước tiểu có trong bàng quan

Khám phụ khoa định kỳ thường xuyên 1-2 lần 1 năm.

Để được tư vấn trực tiếp và chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

Khoa Ngoại thận tiết niệu – Tầng 3, Nhà E, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 02106255132/ 1800888989 (miễn phí cước gọi)