Đau dây thần kinh chẩm: “thủ phạm” gây đau đầu và 1 cách điều trị dứt điểm tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Đau dây thần kinh chẩm là một trong những nguyên nhân gây đau đầu kinh niên. Các triệu chứng của bệnh gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu phát hiện kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể được điều trị khỏi.

Đã có phương pháp điều trị dứt điểm cơn đau dây thần kinh chẩm
Đã có phương pháp điều trị dứt điểm cơn đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm là bệnh gì?

Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ 2 (C2) và (C3), đi lên và chi phối da đầu vùng gáy. Đau dây thần kinh chẩm xuất hiện khi dây thần kinh chẩm, hoặc các dây thần kinh chạy từ trên cùng của tủy sống qua da đầu, bị tổn thương hoặc bị viêm.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm?

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm có thể là do nguyên phát hoặc thứ phát. Bệnh có thể xuất hiện thứ phát do liên quan đến một số bệnh lý nền như:
• Chấn thương các dây thần kinh chẩm lớn, chẩm nhỏ.
• Bị chèn ép do thay đổi thoái hoá cột sống cổ.
• Khối u ảnh hưởng đến rễ thần kinh C2 và C3.
• Nhiễm trùng.

Dấu hiệu của đau dây thần kinh chẩm?

Đa phần người bệnh thường đau ở một bên đầu, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai bên đầu. Vị trí đau phía sau của đầu.
Các cấu hiệu đau dây thần kinh chẩm:

• Đau liên tục. Cơn đau thường bắt đầu tại nền hộp sọ và có thể đau lan sang phía sau hay dọc theo phần bên đầu.
• Đau nhói, đau thành nhịp, kèm xen kẽ những cơn đau nhói hoặc cảm giác như bị điện giật ở các điểm: phía trên cổ cao, đằng sau đầu, đằng sau tai
• Lúc đầu cơn đau thưa, đau thành từng cơn, sau đó khoảng cách giữa các cơn ngắn dần, lên đến 2-3 cơn/ngày hoặc thậm chí là đau liên tục

Phương pháp Đốt sóng cao tần điều trị đau dây thần kinh chẩm?

Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ C2 – C3, đi lên và chi phối da đầu vùng gáy. Đau dây thần kinh chẩm là một trong những nguyên nhân gây đau đầu kinh niên, làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Và liệu pháp điều trị bằng đốt sóng cao tần xung là lựa chọn cần thiết trong trường hợp này.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ kĩ thuật đốt sóng cao tần xung giúp điều trị giảm đau hiệu quả. Phương pháp này đã giúp rất nhiều người bệnh thoát khỏi những cơn đau đầu, đau do thoái hóa….

TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện kĩ thuật đốt sóng cao tần xung điều trị đau dây thần kinh chẩm cho người bệnh
TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện kĩ thuật đốt sóng cao tần xung điều trị đau dây thần kinh chẩm cho người bệnh

 

Đốt sóng cao tần (Radiofrequency ablation -RFA) là một trong những phương pháp phá hủy tại chỗ, gây tê liệt thần kinh chẩm bằng nhiệt. Nó đã được áp dụng phổ biến trên thế giới trong điều trị đau dây thần kinh chẩm khi điều trị nội khoa thất bại.

Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu, sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz, được tạo ra từ máy RF nối với kim đốt có đường kính nhỏ 18G (tương đương 1mm), tiếp cận với dây thần kinh chẩm dưới hướng dẫn của màn hình tăng sáng (C-arm), từ đó sinh ra nhiệt làm nóng và tê liệt dây thần kinh chẩm dẫn tới hiệu quả giảm đau cho người bệnh.

Hình ảnh kim được đưa vào vùng chẩm để đốt sóng cao tần xung
Hình ảnh kim được đưa vào vùng chẩm để đốt sóng cao tần xung

Người bệnh có thể điều trị ngoại trú, thời gian điều trị ngắn từ 15 -54 phút, chỉ cần gây tê, không cần gây mê, người bệnh hoàn toàn tỉnh trong khi can thiệp, ít tác dụng phụ, tỷ lệ thành công cao.

Đây là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu, không để lại sẹo do không sử dụng dao kéo, phù hợp với những đối tượng người cao tuổi, những người bệnh mắc các bệnh lý đau mãn tính không có chỉ định can thiệp phẫu thuật với hiệu quả vượt trội so với các phương pháp truyền thống đã được áp dụng trước đây.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại với đội ngũ chuyên môn trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành, luôn là địa chỉ tin cậy trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các tỉnh lân cận và khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến tỉnh và tuyến trung ương, sẵn sàng tiếp nhận tất cả các trường hợp khám chữa bệnh và cấp cứu đến với Bệnh viện.

Người bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe, vui lòng liên hệ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ
Hotline: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện