Kết hợp tán sỏi qua da và tán sỏi nội soi ống mềm – kỹ thuật cao loại bỏ triệt để sỏi san hô thận

Người bệnh Nguyễn Văn M, sinh năm 1961, có tiền sử mổ mở sỏi thận, lấy sỏi thận hai bên cách đây 20 năm. Sau đó sỏi tái phát, qua đi khám định kỳ kích thước sỏi tăng dần nhưng chưa điều trị gì. Gần đây, người bệnh xuất hiện đau thắt lưng bên phải, đi khám lại thì phát hiện bị sỏi thận đã to.

Do trước đây người bệnh đã mổ mở lấy sỏi và bị tái phát lại nên muốn tìm hiểu thêm các phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Qua các kênh truyền thông, người bệnh đã biết đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao, áp dụng các phương pháp điều trị tán sỏi công nghệ cao, an toàn và hiệu quả, biến chứng thấp nên đã đến đăng ký điều trị.

Hình 1: Người bệnh bị sỏi san hô thận kích thước 28.28 x 57.05mm
Hình 1: Người bệnh bị sỏi san hô thận kích thước 28.28 x 57.05mm

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh không sốt, đau thắt lưng phải, bụng mềm, huyết động ổn định. Kết quả chụp X-Quang cho thấy người bệnh bị sỏi san hô thận kích thước 28.28 x 57.05mm, có giãn bể thận.

Căn cứ trên kết quả thăm khám, kết quả cận lâm sàng, vị trí, kích thước sỏi, độ giãn thận cũng như các bệnh lý đi kèm, người bệnh đã được chỉ định thực hiện nội soi tán sỏi qua da kết hợp tán sỏi nội soi ống mềm. Sau can thiệp kiểm tra lại người bệnh đã hết sạch sỏi 100%, sức khỏe dần ổn định. Sau 5 ngày, người bệnh được ra viện.

Hình 2; Hình ảnh trước và sau khi người bệnh thực hiện kĩ thuật tán sỏi nội soi ống mềm
Hình 2; Hình ảnh trước và sau khi người bệnh thực hiện kĩ thuật tán sỏi nội soi ống mềm

Người bệnh Nguyễn Văn M chia sẻ: “Tôi sống ở thành phố Nam Định nhưng được người quen giới thiệu về kỹ thuật tán sỏi đang được triển khai rất tốt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nên tôi đã tin tưởng lựa chọn đến đây đăng ký khám và điều trị. Sau khi được điều trị tôi thấy dễ chịu hơn hẳn, không còn đau tức vùng thắt lưng nữa, các bác sĩ ở đây chuyên môn cao, cơ sở vật chất tốt nên tôi rất yên tâm và tin tưởng.”

Bác sĩ tiến hành tán sỏi nội soi ống mềm cho người bệnh

Thạc sỹ, bác sĩ Trần Tuấn Anh – Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đây là ca bệnh khó: vị trí sỏi có nhiều nhánh, trên nền 1 trường hợp đã mổ lấy sỏi trước đây. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân là rất quan trọng. Để đảm bảo xâm lấn tối thiểu mà vẫn đem lại hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh, phương pháp tán sỏi qua da kết hợp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống mềm là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.”

Việc phối hợp cả 2 phương pháp phát huy tối đa hiệu quả khi sỏi thận, sỏi bể thận nằm ở vị trí cao, sỏi nằm ở các ngóc ngách ở thận mà những phương pháp can thiệp đơn thuần khó đạt hiệu quả cao.

Người bệnh gặp vấn đề về sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc các vấn đề về tiết niệu có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ Trần Tuấn Anh – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu: 0961349888.

Hoặc liên hệ qua: tổng đài Chăm sóc khách hàng miễn phí: 1800.888.989

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật