Đừng để lõm ngực bẩm sinh lấy đi sự tự tin của trẻ

Lõm ngực bẩm sinh là biến dạng lồng ngực bẩm sinh do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức làm cho lồng ngực bị lõm xuống. Bệnh vừa gây chèn ép tim, phổi, gây đau ngực khi gắng sức, vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến người bệnh mất đi sự tự tin.

Mới đây, Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho người bệnh Đ.V.T (16 tuổi) ở huyện Thanh Sơn – Phú Thọ bị lõm ngực bẩm sinh.

Hình ảnh lõm ngực của người bệnh trước và sau phẫu thuật

Người bệnh cho biết: Từ nhỏ lồng ngực của em đã bị lõm sâu vào trong nên rất tự ti, ngay cả lúc trời rất nóng, khi đi bơi em cũng không dám cởi áo trước mặt người khác. Căn bệnh cũng làm cho em hay bị tức ngực, khó thở, đặc biệt là khi làm việc nặng hoặc gắng sức.

Qua tìm hiểu các thông tin trên mạng và người quen (đã phẫu thuật lõm ngực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cách đây khoảng 2 năm), biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị được bệnh này nên người nhà đã đưa em T đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám, thực hiện chụp cắt lớp vi tính, người bệnh được chẩn đoán lõm lồng ngực bẩm sinh. Mức độ lõm nhiều với chỉ số Haller là 5.49 (Bình thường là 2.5). Em T đã được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nâng xương ức bằng phương pháp Nuss. E kip phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực đã phẫu thuật đặt 2 thanh nâng ngực.

Sau phẫu thuật sức khỏe em T đã ổn định. Sau phẫu thuật 5 ngày em ăn uống, đi lại bình thường, vết mổ không còn đau, lồng ngực phẳng. Hiện tại, tình trạng của em đã ổn định và được ra viện.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định

BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết:

Phẫu thuật Nuss có nội soi chỉnh hình lõm ngực bẩm sinh là phẫu thuật ít xâm lấn, ít mất máu và thời gian phục hồi sớm. Các bác sĩ sẽ rạch vết mổ nhỏ ở 2 bên thành ngực. Một hoặc 2 thanh nâng ngực (bằng kim loại thường là Titan) được luồn đặt vào mặt sau xương ức bị lõm để nâng xương ức lên. Trong một số trường hợp lõm ngực nhiều, trẻ cần sử dụng nhiều thanh nâng ngực hơn. Sau khoảng 2 đến 2.5 năm thì có thể tháo bỏ thanh nâng ngực.

Kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong nhiều năm nay. Mỗi năm khoa tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng 50-70 em độ tuổi từ 4 đến 25 tuổi, giúp các em lấy lại sự tự tin trong cuộc sống, lao động và học tập.

Người bệnh có nhu cầu tư vấn và đặt lịch khám vui lòng liên hệ Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ – Hotline: 0210.6517.666