Gây mê hồi sức và Phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da bằng Laser

Phương pháp điều trị sỏi mật hiện đại đó là tán sỏi đường mật qua da bằng laser được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai. Thay cho điều trị sỏi mật thông thường tại túi mật đối với các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thì phương pháp này ít xâm lấn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Người bệnh N.T.T (1942,Tân Sơn, Phú Thọ) bị nhiễm trùng đường mật do sỏi, có tắc mật. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt, vàng da.

– Xét nghiệm máu cho kết quả bạch cầu, men gan, Bilirubin tăng cao.

– Siêu âm cho kết quả đường mật giãn nhẹ và có khối tăng âm.

– Kết quả chụp cắt lớp vi tính: Ống mật chủ giãn 18 mm, có sỏi 18×20 mm, sau sỏi giãn 16 mm.

Người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi, có tắc mật. Sau khi hội chẩn thống nhất, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da bằng laser điều trị cho người bệnh.

Gây mê trong phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da

– Trước khi phẫu thuật, người bệnh được các bác sĩ gây mê hồi sức khám tiền mê:

+ Tình trạng sức khỏe hiện tại, các bệnh lý gì kèm theo, các xét nghiệm, cận lâm sàng trước phẫu thuật. Nếu có bất thường sẽ được điều chỉnh.

+ Ngoài ra, người bệnh và người nhà sẽ được giải thích về phương pháp vô cảm, những biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật, một số nguy cơ mất dịch, mất máu sau phẫu thuật.

– Tán sỏi đường mật qua da bằng laser là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, giúp điều trị sỏi đường mật, sỏi trong gan hiệu quả và an toàn. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, thích hợp với người cao tuổi và người phẫu thuật đường mật nhiều lần, người bệnh gần như không đau, ít biến chứng, nhanh hồi phục nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.

Ca bệnh thực hiện phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da
Ca bệnh thực hiện phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da

– Người bệnh được khởi mê bằng nồng độ đích và duy trì mê bằng khí mê. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh được kíp gây mê hồi sức theo dõi sát các chỉ số, dấu hiệu sinh tồn như: nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, nước tiểu, kiểm soát lượng máu mất để kịp thời điều chỉnh,…

Hình ảnh đường mật của bệnh nhân sau khi phẫu thuật
Hình ảnh đường mật của bệnh nhân sau khi phẫu thuật

– Sau khi phẫu thuật, người bệnh được sử dụng giảm đau đa mô thức giúp cho quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng hơn.

– Ca phẫu thuật tán sỏi đường mật diễn ra trong 1 giờ 30 phút. Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt và đã được xuất viện.

2B6A2421

Phẫu thuật tán sỏi đường mật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

– Kỹ thuật này đã được bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp kết hợp với Khoa Gây mê hồi sức thực hiện tại Phòng mổ với nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ. Hiện nay, bệnh viện hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và nhiều người bệnh điều trị đạt kết quả tốt.

– Kỹ thuật tán sỏi mật qua da bằng Laser trở thành phẫu thuật thường quy tại bệnh viện, là một bước tiến quan trọng trong công tác khám và điều trị người bệnh sỏi mật, giúp người dân địa phương và vùng lân cận được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao. Từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng y tế tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ.

Điều dưỡng Dương Văn Huệ – Khoa Gây mê hồi sức

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật