PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO – 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT!

Thay khớp háng nhân tạo đang là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu để khắc phục tình trạng đau, hạn chế vận động ở  nhiều bệnh nhân. Vậy đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nên phẫu thuật khi nào, hãy cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu.

1. Thoái hóa khớp háng có thể xảy ra do?

          Viêm xương khớp: đây là dạng viêm khớp do tuổi tác làm hao mòn, thường xảy ra ở người từ 50 tuổi trở lên và có tiền sử gia đình bị viêm khớp. ngày nay ở nước ta thấy ở người trẻ tuổi từ trên 30.

Phần sụn khớp làm đệm lót cho các xương ở khớp háng bị bào mòn. Khi đó, các xương sẽ ma sát với nhau, gây đau và cứng khớp háng. Viêm xương khớp cũng có thể do hoặc tiến triển từ các bất thường không dễ phát hiện trong giai đoạn phát triển khớp háng ở thời thơ ấu.

          Viêm khớp dạng thấp: đây là bệnh tự miễn trong đó màng hoạt dịch bị viêm và dày lên. Tình trạng viêm mãn tính này có thể làm tổn thương sụn khớp, từ đó gây đau và cứng khớp. Viêm khớp dạng thấp là dạng thường gặp nhất của nhóm rối loạn gọi là “viêm khớp”.

Hình ảnh viêm khớp háng
Hình ảnh viêm khớp háng

          Viêm khớp sau chấn thương: tình trạng này có thể xảy ra sau khi gãy hoặc tổn thương khớp háng nặng. Sụn khớp có thể bị hư tổn, gây đau và cứng khớp theo thời gian.

          Hoại tử vô mạch: là tình trạng chấn thương khớp háng, như trật khớp hoặc gãy khớp, có thể làm hạn chế việc cung cấp máu đến chỏm xương đùi. Tình trạng này gọi là hoại tử vô mạch. Việc thiếu máu có thể làm cho bề mặt xương bị lún xuống, và gây viêm khớp. Một số bệnh cũng có thể gây hoại tử vô mạch.

          Bệnh khớp háng thời thơ ấu: một số trẻ sơ sinh và trẻ em có các vấn đề về khớp háng. Mặc dù các vấn đề này đã được điều trị thành công trong thời thơ ấu, nhưng vẫn có thể gây viêm khớp về sau. Điều này xảy ra có thể là do khớp háng phát triển không bình thường và các bề mặt khớp bị ảnh hưởng.

2. Điều trị thoái hóa khớp háng?

Thay khớp háng toàn phần là biện pháp điều trị cuối cùng dùng để sửa chữa khớp háng bị hỏng nặng không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn khác. Khi phát hiện bệnh thoái hóa khớp háng bệnh nhân đã được điều trị nội khoa không kết quả thì phương pháp điều trị tối ưu dành cho người bị thoái hóa khớp háng  là phẫu thuật thay khớp háng toàn phần giúp giải thoát bệnh nhân khỏi những cơn đau hành hạ, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài. Với việc thay khớp háng nhân tạo, người bệnh có thể ổn định tình hình trong một khoảng thời gian dài từ 20 – 25 năm mới có dấu hiệu cần thay lại.

3. Thay khớp háng là gì?

Phẫu thuật thay khớp háng (Hip Replacement Surgery) là quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau do tổn thương bệnh lý và thay thế bằng khớp nhân tạo.Thông thường, phẫu thuật này được chỉ định khi có tổn thương ở khớp háng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, học tập và lao động của bệnh nhân.

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển ngành chấn thương chỉnh hình. Tại Việt Nam, kỹ thuật này đã có hơn 40 năm được ứng dụng và phát triển.Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ kỹ thuật này đã được thực hiên trên 15 năm, đến nay đã có hàng trăm trường hợp được thay khớp thành công  mỗi năm. Phẫu thuật này mở ra cho người bệnh cơ hội thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng, hồi sinh vận động. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó nên chỉ có những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia giỏi cùng thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện thành công ca mổ.

Hình mô phỏng khớp thoái hóa được thay toàn phần (ảnh st)
Hình mô phỏng khớp thoái hóa được thay toàn phần (ảnh st)

 4. Thay khớp háng nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực sự là địa chỉ để người bệnh lựa chọn thay khớp háng nhân tạo điều trị thoái hóa khớp háng bởi:

  • Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng đường mổ nhỏ ít xâm lấn, tổn hại ít phần mềm xung quanh khớp, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác khớp cần thay thế, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, khớp sau thay vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại hoạt động bình thường.
  • Khớp nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có đủ chủng loại, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân.
  • Bệnh nhân được tập phục hồi chức năng ngay sau 2 ngày sau mổ với sự hỗ trợ của kỹ thuật giảm đau.

KHOA CHẤN THƯƠNG 1 – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Nguồn tham khảo bài viết :

Hip replacement – www.nhs.uk

Hip Replacement Surgery: Procedure, Types and Risks – www.hss.edu 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật