Sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc – Hiểm họa khôn lường

Suy thận nặng do tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Suy thận nặng do tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

 

Tại Trung tâm Thận -lọc máu – Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ ,chúng tôi ghi nhận rất nhiều trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định điều trị thay thế thận sau thời gian tự điều trị  thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Trường hợp người bệnh Nam 38 tuổi tiền sử 1 năm nay xuất hiện chướng bụng do Xơ gan -viêm gan B, không có tiền sử suy thận, sau thời gian tự điều trị bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc, người bệnh nhập viện trong tình trạng buồn nôn, ăn kém, mệt mỏi  nhiều. Qua quá trình thăm khám được chẩn đoán: Suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu chu kỳ -Xơ gan/Viêm gan B

Hay trường hợp người bệnh nữ, 42 tuổi, tiền sử đái tháo đường phụ thuộc insulin, tăng huyết áp ,bệnh thận mạn giai đoạn II duy trì thuốc đạm thận theo đơn ngoại trú. Hai tháng trước vào viện người bệnh xuất hiện phù 2 chi dưới, tự điều trị thuốc nam không rõ nguồn gốc. Người bệnh vào viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, phù toàn thân, tiểu ít. Qua quá trình thăm khám được chẩn đoán: Thiếu máu, suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp, hội chứng thận hư thứ phát, ĐTĐ phụ thuộc insulin.

Tự ý dùng thuốc nam có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận
Tự ý dùng thuốc nam có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận

 

Và rất nhiều trường hợp các bệnh nhân khác mà chúng tôi đã ghi nhận trong quá trình điều trị có mối liên hệ với việc người bệnh tự sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc và không có sự theo dõi y tế khi sử dụng thuốc với tình trạng suy thận nặng lên hoặc suy thận giai đoạn cuối cần phải điều trị thay thế thận.

Vậy để tránh những hậu quả đáng tiếc khi sử dụng các loại thuốc nam hay bất kỳ loại thuốc nào điều trị người bệnh cần có sự tư vấn cúa các bác sỹ điều trị có chuyên môn và theo dõi y tế tại các cơ sở y tế uy tín.

Để được tư vấn các vấn đề về sức khỏe hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại Tel: 1800.888.989 hoặc đặt lịch tại Website. Hoặc tải về ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và trao đổi trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi.

Trung tâm Thận lọc máu – Niềm tin chất lượng

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật