Giải pháp tối ưu cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối – Kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu

Kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu – Giải pháp tối ưu cho người suy thận mạn giai đoạn cuối
Kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu – Giải pháp tối ưu cho người suy thận mạn giai đoạn cuối

Những năm gần đây, kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu được đưa vào sử dụng đã hạn chế được các biến chứng do kỹ thuật lọc máu truyền thống gây ra.

Đối với người bệnh mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, để duy trì sự sống song song điều trị nội khoa cần kết hợp 1 trong 3 phương pháp điều trị là: Lọc máu, thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng) và ghép thận. Trong đó, lọc máu là một trong những phương pháp thay thế thận phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ thuật lọc máu truyền thống sẽ xuất hiện các biến chứng. Những năm gần đây, kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu được đưa vào sử dụng đã hạn chế được các biến chứng do kỹ thuật lọc máu truyền thống gây ra.

HDF – Online (Hemodiafiltration Online) tên khoa học là Lọc máu bằng kỹ thuật thẩm tách siêu lọc dịch bù trực tiếp từ dịch lọc, tên thường gọi là thẩm tách siêu lọc máu. Đây là một phương pháp thay thế thận sử dụng màng lọc có tính thấm cao, kết hợp giữa khuếch tán và đối lưu để tăng cường loại bỏ các chất hòa tan có trọng lượng phân tử cao. Điều trị phối hợp giữa lọc máu truyền thống và lọc máu với điều trị cao cấp có thể loại bỏ nhiều độc tố ure ở người bệnh mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

Tính ưu việt của kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu

Phương pháp HDF – Online sử dụng dịch lọc được tạo thành liên tục theo nhu cầu và dung dịch truyền sử dụng ngay với thành phần và chất lượng mong muốn có thể loại bỏ các độc tố có trọng lượng phân tử thấp và trung bình. Từ đó, cải thiện tình hình tim mạch, cải thiện đáp ứng đối với thuốc kích thích tạo hồng cầu, giảm thiểu các biến chứng (thiếu máu, tăng phosphor máu, tăng β2 M), bảo tồn chức năng thận còn lại, ổn định huyết áp trong quá trình lọc máu, giảm thiểu hội chứng MIA (biếng ăn, viêm và xơ vữa mạch)và nâng cao chất lượng sống của người bệnh mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối. Ngoài ra, nước tiểu đối với người bệnh suy thận là rất quan trọng. Nếu người bệnh còn đi tiểu được thì phương pháp HDF – Online còn giúp bảo tồn nước tiểu tồn dư.

Máy HDF _ Online
Máy HDF _ Online

CHỈ ĐỊNH

Ở các nước phát triển: thường quy 3 lần/ tuần như HD truyền thống

Ở nhiều nước khác, do điều kiện kỹ thuật không thể áp dụng như vậy nên HDF-Online được áp dụng trong một số trường hợp sau:

Tăng phospho máu.

Suy dinh dưỡng.

Thiếu máu.

Các biến chứng nhiễm trùng.

Đau khớp, ngứa, mất ngủ.

Amyloidosis.

Bệnh lý tim mạch.

Các biến chứng thần kinh.

ky thuat

Trường hợp nào không sử dụng được biện pháp HDF-Online?

Đối với phương pháp HDF – Online, không có chống chỉ định tuyệt đối nhưng cần cân nhắc trong các trường hợp sau:

– Rối loạn đông máu nặng, xơ gan nặng

– Bệnh về mạch máu ngoại biên nặng, cầu nối không đạt lưu lượng khi lọc.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Trung tâm Thận lọc máu – Niềm tin – Chất lượng

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật