Nhân 1 ca phẫu thuật cắt tuyến thượng thận trái bằng nội soi

Vừa qua các Bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tuyến thượng thận trái cho bệnh nhân u tuyến thượng thận trái.

Nhân một trường hợp người bệnh phẫu thuật cắt tuyến thượng thận

Bệnh nhân nam 44 tuổi vào viện với lý do: đau đầu, mệt mỏi. Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng các bác sĩ phát hiện bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn điện giải, hạ Kali máu nặng, chụp cộng hưởng từ phát hiện u tuyến thượng thận trái kích thước khoảng 3cm, đây là nguyên nhân chính gây nên nhưng rối loạn của bệnh nhân. Bệnh nhân được điều trị hồi sức trước mổ: kiểm soát huyết áp, tim mạch, bù điện giải.

cắt tuyến thượng thận

cắt tuyến thượng thận

Hình ảnh tuyến thượng thận của người bệnh

Phương án điều trị

Sau khi hội chẩn hội đồng duyệt mổ bao gồm lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch …, các bác sĩ thống nhất phương án phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tuyến thượng thận trái đã được Ths.Bs Trần Tuấn Anh trưởng khoa ngoại thận tiết niệu, phối hợp với các bác sĩ khoa gây mê hồi sức thực hiện thành công sau gần 2 tiếng. Bệnh nhân đã giảm gần hết các rối loạn ngay ngày đầu sau mổ và hồi phục hoàn toàn ra viện sau 05 ngày.

Phẫu thuật cắt tuyến thượng thận được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật cắt tuyến thượng thận có thể thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Nếu mổ mở, bệnh nhân sẽ có một vết mổ dài, đau nhiều và phục hồi chậm nhiều biến chứng thì Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn như vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ hơn, vận động sớm hơn nên thời gian nằm viện sau mổ ngắn hơn, đảm bảo thẩm mỹ… Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tuyến thượng thận là một kĩ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ cao và kinh nghiệm phong phú.

cắt tuyến thượng thận

Ê kíp thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận

Bên cạnh đó, với sự phối hợp của bác sĩ khoa gây mê hồi sức, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được đặt đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, huyết áp xâm lấn để theo dõi huyết áp liên tục và sử dụng các phương tiện theo dõi hiện đại.

Kết luận

Như vậy, với việc thực hiện thường quy phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý ung thư dạ dày, đại trực tràng, thận… và bây giờ là cắt tuyến thượng thận bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng, đánh dấu một bước tiến trong phẫu thuật và gây mê hồi sức của đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, khẳng định có thể làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật khó để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Để được tư vấn trực tiếp và chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

Khoa Ngoại thận tiết niệu – Tầng 3, Nhà E

Theo dõi thông tin y học tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 02106255132

Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 1800 888 989 (miễn phí cước gọi)

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện