VIÊM QUANH RĂNG MẠN TÍNH: KẺ THÙ THẦM LẶNG CỦA SỨC KHOẺ RĂNG MIỆNG

 1. Định nghĩa viêm quanh răng

Viêm quanh răng mãn tính được định nghĩa là một bệnh viêm nhiễm ở tổ chức quanh răng, định nghĩa này đưa ra những đặc điểm chính về lâm sàng và căn nguyên: có tích luỹ mảng bám răng, phản ứng viêm ở tổ chức quanh răng, mất dây chằng và xương ổ răng. Túi quanh răng là hậu quả của quá trình bệnh cùng với mất bám dính và tiêu xương.

 1. Biểu hiện bệnh viêm quanh răng

 • Cao răng trên và dưới lợi :

Hình ảnh cao răng bám trên và dưới lợi

Hình ảnh cao răng bám trên và dưới lợi

 Cao răng là nguyên nhân chính gây ra các tình trạng viêm lợi, viêm nha chu. Cao răng được hình thành là do quá trình lắng đọng canxi, photphat (trong nước bọt) cùng với mảng bám răng do quá trình vệ sinh răng miệng không sạch. Cao răng sẽ là nơi cư trú của các hệ vi khuẩn có hại, các vi khuẩn này sẽ sinh ra các độc tố gây hại cho mô quanh răng, gây viêm và tiêu xương ổ răng.

 • Viêm lợi:

Hình ảnh bệnh nhân viêm lợi

Hình ảnh bệnh nhân viêm lợi

 Viêm lợi có biểu hiện sưng nề, màu đỏ hay đỏ rực, một  số bệnh nhân thay đổi màu sắc lợi và sưng lợi không rõ, chỉ phát hiện được viêm khi thăm khám thấy chảy máu. Một số  trường hợp khám lợi khó phát hiện thấy dấu hiệu viêm lợi vì do quá trình viêm mãn tính kéo dài làm lợi xơ dày lên che tổ chức lợi viêm bên dưới.

 • Túi quanh răng, mất bám dính và tiêu xương ổ răng.

Tình trạng viêm kéo dài dẫn đến tiêu xương ổ răng, hình thành túi quanh răng, dịch rỉ viêm ứ đọng khiến tình trạng viêm kéo dài và nặng nề hơn.

 • Abced (áp xe) quanh răng:

Hình ảnh bệnh nhân bị áp xe quanh răng

Hình ảnh bệnh nhân bị áp xe quanh răng

Đợt viêm cấp hình thành mủ ứ đọng trong túi lợi dẫn đến áp xe quanh răng.

 • Lung lay răng, mất răng:

Biến chứng viêm quanh răng là tiêu xương ổ răng

Biến chứng viêm quanh răng là tiêu xương ổ răng

Đa phần các trường hợp viêm quanh răng không gây đau nên bệnh nhân không quan tâm và không để ý điều trị kịp thời, lâu ngày xương ổ răng tiêu dẫn đến lung lay răng và mất răng.

 1. Các yêu tố nguy cơ gây viêm quanh răng

 • Cao răng, mảng bám
 • Hút thuốc lá
 • Bệnh đai tháo đường
 • Răng lệch lạc, sang chân khớp cắn
 1. Điều trị viêm quanh răng

– Điều trị toàn thân: cần cân nhắc có dùng kháng sinh hay không, kháng sinh chỉ được dùng khi có biến chứng áp xe, đợt viêm cấp.

– Điều trị tại chỗ:

+ Không phẫu thuật: Vì nguyên nhân của viêm quanh răng mãn tính là vi khuẩn ở mảng bám răng nên việc loại bỏ cao răng và mảng bám là bắt buộc. Bệnh nhân nên định kỳ lấy cao răng 6 tháng/ lần để duy trì tình trạng răng miệng khoẻ mạnh.

+ Phẫu thuật: mục đích của phẫu thuật là để tiếp cận bề mặt chân răng trong túi lợi, làm sạch cao răng, mảng bám và nạo sạch các tổ chức viêm.

5. Điều trị viêm quanh răng mạn tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Khoa Liên Chuyên Khoa là nơi hội tụ nhiều bác sĩ nha khoa với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị Răng Hàm Mặt chắc chắn sẽ mang lại cho người bệnh kết quả điều trị tốt nhất.

Để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về tình trạng răng miệng cũng như kế hoạch điều trị tốt nhất. Quý khách hàng có thể đến khám trực tiếp tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hoặc liên hệ hotline 1800 888 989.

KHOA LIÊN CHUYÊN KHOA – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật