BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ – NHÂN TỐ CHỦ CHỐT TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 TẠI TỈNH NHÀ

Trong thời điểm dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, với vai trò là tuyến đầu của ngành Y tế tỉnh nhà, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống dịch và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả” với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân trên địa bàn.

Trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ coi “chống dịch như chống giặc”, cùng với đồng nghiệp ngành y tế cả nước, hàng ngàn y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm trên vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các cơ quan chức năng, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: sàng lọc, tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa tinh thần cho người bệnh mắc Covid. Cụ thể, ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được phân công phụ trách tổ chức và điều trị bệnh nhân Covid tại các Bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2021, Bệnh viện đã hỗ trợ điều trị 3100 bệnh nhân mắc Covid trong đó có 23 ca (0,8%) mức độ nặng và 714 ca (23,6%) mức độ nhẹ, 16 ca (0,5%) mức độ nguy hiểm. Cùng với đó các y bác sĩ thường xuyên rà soát, phân loại bệnh nhân để chuyển dần từ nặng sang vừa đến nhẹ theo từng khu xác định; tổ chức xét nghiệm, đánh giá mức độ phục hồi của bệnh nhân để cho ra viện đúng thời điểm, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cũng như quá tải cho Bệnh viện và dành “cơ hội vàng” cứu chữa bệnh nhân nặng khỏi lưỡi hái tử thần. Ngoài công tác điều trị, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ còn là nơi cung ứng suất ăn miễn phí hàng ngày cho các bệnh nhân điều trị Covid tại bốn Bệnh viện dã chiến của tỉnh, luôn đảm bảo những suất ăn nóng hổi và đầy đủ dinh dưỡng.

12052022 bvdkpt covid 01

Nhân viên y tế tỉnh Phú Thọ vững tin, quyết tâm chống lại dịch bệnh Covid-19

Tiến hành các biện pháp phòng chống dịch với chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”

Tiếp theo, trên cơ sở tiếp thu và vận dụng những kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 của các Bệnh viện tuyến trung ương và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của cơ quan chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản và thống nhất quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên y tế. Thành lập tổ khai báo y tế để sàng lọc người bệnh ngay tại cổng bao gồm: phân luồng bệnh nhân, khai báo y tế, khám, xét nghiệm sàng lọc cho tất cả trường hợp đến Bệnh viện. Tính từ đầu tháng 10/2021 đến nay, Bệnh viện đã tiến hành test nhanh kháng nguyên cho hơn 90.000 lượt người đến khám, điều trị và công tác. Các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đều được xử lý cách ly tạm thời, phân loại cấp độ từng bệnh nhân, chuyển đi các Bệnh viện Dã chiến trên địa bàn theo từng tuyến để điều trị, cứu chữa. Đối với cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều được kiểm soát chặt chẽ qua khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc định kỳ hoặc khi có bất thường. Công tác khám sàng lọc Covid của Bệnh viện luôn đảm bảo quy trình nghiêm ngặt nhằm tạo môi trường an toàn, lành mạnh để người dân khi đến thăm khám cũng như cán bộ y tế yên tâm làm việc.

12052022 bvdkpt covid 02

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành khám sàng lọc cho tất cả trường hợp

 đến thăm khám, điều trị

“Thần tốc tiêm chủng” cho nhân dân trong tỉnh

Song hành cùng công tác chống dịch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tập trung nhân lực tối đa thực hiện công tác “thần tốc tiêm chủng”, giúp người dân hình thành hàng rào sức khỏe cơ bản chống lại dịch bệnh. Từ khi bùng phát dịch bệnh đến nay, Bệnh viện đã tiêm hơn 26.000 mũi vaccine cho người dân tại 13 huyện thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Trong đó gồm 12.567 mũi Astra, 7.613 mũi Moderna và hơn 6000 mũi Pfizer. Ngoài ra, Bệnh viện rất tích cực tham gia hỗ trợ các địa phương khác khi xuất hiện những ổ dịch mới bùng phát. Thông qua các tổ, đội tăng cường cho việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao, đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp dương tính, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo ra cộng đồng.

12052022 bvdkpt covid 03

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ “thần tốc tiêm chủng” cho người dân

trên địa bàn tỉnh

Đảm bảo tốt công tác an sinh cho cán bộ công nhân viên

Sự thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị và của ngành y tế tỉnh nhà; trong đó, không thể không nói tới sự đóng góp to lớn và thầm lặng của những cán bộ y tế, các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Những ca bệnh nặng, tưởng chừng như không thể qua khỏi lưỡi hái tử thần nhưng nhờ sự tận tụy, ân cần chăm sóc của các y bác sĩ ngày đêm mà người bệnh đã chiến thắng. Nhiều cán bộ y tế cùng với các bác sĩ tuyến đầu không có ngày nghỉ, họ phải xa gia đình, xa con nhỏ, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh. Các ca trực đôi khi kéo dài suốt 24 giờ, hết giờ làm việc mọi người được trở về nhà thì họ vẫn phải ở lại bệnh viện hoặc khu cách ly riêng. Có thể nói những hy sinh thầm lặng của các cán bộ y tế nói riêng và ngành Y nói chung rất đáng ghi nhận.

12052022 bvdkpt covid 04

Nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia tay người thân chuẩn bị bước vào trận chiến với COVID-19.

Với những đóng góp quan trọng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được lãnh đạo tỉnh khen ngợi, tuyên dương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đây là động lực mạnh mẽ để tiếp tục xây dựng Bệnh viện vững mạnh, tiêu biểu, thực sự là một “thành trì” chống dịch Covid-19 của tỉnh Phú Thọ, tạo động lực, hiệu ứng mạnh mẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hồng Nhung

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện