Lễ phát động phong trào vệ sinh tay 2020

Chiều ngày 15/10/2020, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ phát động Phong trào vệ sinh tay 2020 và chương trình Đào tạo vệ sinh tay và phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ.

Tham dự Lễ phát động có Đại tá PGS.TS. Đinh Vạn Trung – Nguyên Chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Dược sĩ Bùi Thị Thanh Huyền – PGĐ Công ty Lavited – đơn vị tài trợ chương trình, TS. Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cùng các đồng chí là thành viên Hội đồng và Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cùng đại diện các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế hai chức năng trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: “Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong khám chữa bệnh. Khi để xảy ra nhiễm khuẩn mắc phải do chăm sóc y tế sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thậm chí là tử vong với người bệnh. Vì vậy, việc đào tạo, nâng cao nhận thức, kiến thức về vệ sinh tay và phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ là hết sức cần thiết. Mỗi nhân viên y tế cần chú ý hơn nữa trong những hành động tưởng như nhỏ bé để góp phần giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, nâng cao hiệu quả điều trị.”

16102020 ve sinh tay 1

TS. Hoàng Công Lâm phát biểu tại Lễ phát động

Tại buổi lễ, ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo đại diện khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trình bày Báo cáo thực trạng vệ sinh tay 6 tháng đầu năm 2020 và một số giải pháp nâng cao hiệu quả vệ sinh tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Theo đó, đối tượng bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp khám chữa bệnh đã thực hiện vệ sinh tay tương đối tốt, tuy nhiên một số học viên tại các khoa vẫn chưa làm được điều này. Trong thời gian tới, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ phối hợp cùng tất cả các khoa, phòng, trung tâm, đơn vị trong Bệnh viện tăng cường đào tạo, kiểm tra, đánh giá với mục tiêu nâng cao hiệu quả vệ sinh tay trong quá trình khám chữa bệnh.

16102020 ve sinh tay 2

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo trình bày báo cáo

Trong phần hai của chương trình, Đại tá PGS.TS. Đinh Vạn Trung – Nguyên Chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Quân y 108 đã chia sẻ về hai chủ đề “Vai trò của vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn” và “Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ”. Đây là hai vấn đề thiết thực, được các bác sĩ, điều dưỡng hết sức quan tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, PGS.TS. Đinh Vạn Trung đã đưa ra những thực trạng và giải pháp cụ thể, có thể áp dụng vào thực tế quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

16102020 ve sinh tay 3

Đại tá PGS.TS. Đinh Vạn Trung trình bày bài giảng

Hình ảnh tại buổi lễ

Lễ phát động Vệ sinh tay 2020 cùng với lớp Đào tạo vệ sinh tay và phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Thông qua chương trình, nhân viên y tế được trang bị thêm kỹ năng để bảo vệ bản thân và người bệnh khỏi các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thu Vân.