Phẫu thuật chỉnh hình xương ức cho 1 bé trai bị lồi xương ức lên như ức gà

Cháu Đinh N.V sinh năm 2020, tại Thanh Sơn có lồng ngực lồi từ nhỏ nhưng không đi khám. Gần đây, gia đình thấy cháu gầy hơn, ngực lồi cao hơn, đến mức mặc áo vẫn nhìn thấy nên đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và điều trị. Tại Bệnh viện, cháu V được chẩn đoán dị tật bẩm sinh lồi xương ức và chỉ định phẫu thuật điều trị.

Hình ảnh lồi xương ức của người bệnh
Hình ảnh lồi xương ức của người bệnh

Cháu V đã được các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực phẫu thuật chỉnh hình xương ức bằng phương pháp Abramson.

Sau phẫu thuật bệnh nhi ổn định, sức khỏe hồi phục tốt, được ra viện sau mổ 6 ngày. Các bác sĩ đã hẹn khám lại định kỳ cho cháu và dự kiến sau khoảng 2 năm sẽ tháo bỏ thanh kim loại được đặt trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ khám cho người bệnh sau phẫu thuật lồi xương ức
Bác sĩ khám cho người bệnh sau phẫu thuật lồi xương ức
Cháu V và mẹ, cháu V đã ổn định sau 2 ngày phẫu thuật lồi xương ức
Cháu V và mẹ, cháu V đã ổn định sau 2 ngày phẫu thuật lồi xương ức

Phẫu thuật chỉnh hình lồi xương ức bằng phương pháp Abramson

BSNT Dương Xuân Phương – Phụ trách Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Kỹ thuật Abramson là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, đặt 1 thanh kim loại vào đường hầm dưới da bên ngoài lồng ngực để ép vùng lồi, sau đó thanh được cố định vào xương sườn bằng chỉ thép. Đây là phương pháp an toàn, thời gian hồi phục nhanh, hiệu quả và có tính thẩm mỹ.

Dị tật lồi xương ức là gì?

Lồi xương ức là một dạng dị tật bẩm sinh thành ngực phía trước. Nó ngược với lõm ngực, tức là lồng ngực không lõm vào trong mà lồi ra ngoài, hoặc vừa lồi vừa lõm. Phần lồi ra bao gồm có 2 loại, xương ức bẻ góc chữ V, lồi ra ngoài hoặc phần sụn cạnh ức của các xương sườn lồi lên, hoặc phối hợp cả 2. Nó còn được gọi là ngực gà, hay ngực chim bồ câu

Lồi ngực thường không ảnh hưởng đến hoạt động của tim và phổi tuy nhiên do hình dáng lồi phía trước thường kéo hẹp 2 bên khung sườn nên có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Người có dị tật này thường có sức khoẻ tổng thể kém hơn, khả năng chịu đựng, chống đỡ với bệnh tật cũng kém hơn, nhất là với các bệnh đường hô hấp. Hơn nữa, cũng như lõm ngực, người bị lồi ngực thường có tâm lý mặc cảm và thiếu tự tin.

Lồi ngực ít gặp hơn lõm ngực rất nhiều nhưng lại rất khó để phẫu thuật chỉnh sửa.

Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực với trang thiết bị máy móc hiện đại, các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật các bệnh lý tim mạch, lồng ngực. Các kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình xương ức được Khoa thực hiện thường quy trong nhiều năm nay, giúp đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều người bệnh.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện