Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám sàng lọc ung thư gan miễn phí cho người dân

Ngày 26/10/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng – Chi nhánh Phú Thọ tổ chức chương trình khám sàng lọc ung thư gan miễn phí cho người dân.

Toàn cảnh chương trình khám sàng lọc

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi người bệnh bắt đầu có các dấu hiệu như vàng da, đau bụng hoặc mệt mỏi,… thì ung thư thường đã ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém.

Khám sàng lọc ung thư gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm các tổn thương gan, từ đó giúp người bệnh có cơ hội điều trị ngay ở giai đoạn đầu khi khối u còn nhỏ và chưa di căn. Đặc biệt, đối với những người có yếu tố nguy cơ cao như viêm gan B, viêm gan C, lạm dụng rượu bia hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh gan,… việc sàng lọc định kỳ là cực kỳ cần thiết, giúp phát hiện những thay đổi bất thường từ rất sớm, trước khi chúng phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi bệnh được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công cao hơn, đồng thời giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ khám và tư vấn chi tiết cho người dân

Tại chương trình, tất cả người dân tham gia đều được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám, tư vấn và siêu âm miễn phí, cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Người bệnh được siêu âm miễn phí

Chương trình khám sàng lọc miễn phí hướng đến những người trong độ tuổi từ 40 trở lên – nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, đặc biệt là những người có tiền sử mắc viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu hoặc những người có dấu hiệu nghi ngờ về tình trạng gan của mình. Ngoài ra, chương trình cũng tiếp nhận các trường hợp từ những người có nhu cầu khám sàng lọc dù chưa có triệu chứng.

Toàn bộ người dân đến khám đều được siêu âm chuyên sâu để tầm soát bệnh

Kết thúc chương trình, đã có gần 200 người dân được khám và sàng lọc miễn phí, trong đó có 3 trường hợp phát hiện sớm các bất thường về gan, đã được bác sĩ khuyến cáo làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác. Những trường hợp này sẽ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp tục theo dõi và điều trị trong thời gian tới. Những trường hợp có yếu tố nguy cơ được các bác sĩ tư vấn tiếp tục khám định kỳ để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về gan.

Người dân được thăm khám, tư vấn tận tình khi đến khám

Với sự hỗ trợ của Quỹ Ngày mai tươi sáng – Chi nhánh Phú Thọ và sự tham gia của đông đảo người dân, chương trình đã góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa về việc bảo vệ sức khỏe gan, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Chương trình khám sàng lọc ung thư gan miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã diễn ra thành công, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Qua hoạt động này, Bệnh viện không chỉ giúp người dân được khám tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm về gan mà còn nâng cao ý thức chủ động, tích cực phòng ngừa bệnh trong cộng đồng. Trong tương lai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí và các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, với mục tiêu mang đến dịch vụ y tế chất lượng, giúp người dân có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.