Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 3

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp, nguy cơ mất an toàn cao. Để sẵn sàng, chủ động phối hợp, triển khai hoạt động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chủ động xây dựng các phương án chuẩn bị ứng phó bão số 3.

Hình ảnh cơn bão số 3 từ vệ tinh

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cán bộ Bệnh viện, sáng ngày 6/9/2024, Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cùng lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3, một trong những cơn bão dự báo sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến khu vực miền Bắc.

Ban Giám đốc Bệnh viện, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, cùng Trưởng phòng chức năng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ họp triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 3

Trong cuộc họp, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa các khoa phòng, Trung tâm, các bộ phận trong toàn Bệnh viện, đảm bảo khả năng ứng phó linh hoạt và hiệu quả khi bão số 3 đổ bộ.

Các biện pháp cụ thể nhằm ứng phó trước cơn bão số 3

Trước tình hình khẩn cấp, Ban Giám đốc Bệnh viện đã bổ sung trong kế hoạch các đồng chí Trưởng các khoa lâm sàng, cận lâm sàng là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Toàn bộ Bệnh viện từ Ban Giám đốc trở xuống đến các khoa, phòng, buồng bệnh: thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới.

Khoa cấp cứu tăng cường thêm ít nhất 01 kíp cấp cứu thường trực tại khoa 24/24 trong suốt thời gian bão số 3 diễn ra, đảm bảo ứng phó với các tình huống cấp cứu đến Bệnh viện. Ngoài ra, tăng cường tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp trong và ngoài Bệnh viện, cũng như chi viện cho tuyến dưới.

Tăng cường nhân lực trực tại các khoa Hồi sức tích cực và các khoa hệ Ngoại, trong đó ít nhất mỗi khoa phải có thêm 01 bác sĩ, đảm bảo trực 24/24h trong suốt thời gian bão số 3 diễn ra, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho người bệnh gặp phải tai nạn hoặc tình trạng khẩn cấp.

Tạm dừng hoạt động khám bệnh thường quy, khám chuyên gia trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 7 và 8/9). Ưu tiên khám cấp cứu tại khoa cấp cứu.

Phòng Vật tư thiết bị y tế và khoa Dược phải đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư và thiết bị y tế, đặc biệt đảm bảo trong các tình huống cấp cứu; nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

Phòng hành chính quản trị:

• Phối hợp với các khoa, phòng khác tăng cường kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cấp và thoát nước, phòng chống cháy nổ. Kịp thời khắc phục sửa chữa những bộ phận xuống cấp có nguy cơ hư hỏng để đảm bảo nguồn điện cho các thiết bị y tế quan trọng như máy thở, máy hồi sức và hệ thống theo dõi người bệnh không bị gián đoạn.
  • Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các nguồn dự trữ thực phẩm, nước sinh hoạt đảm bảo duy trì hoạt động trong toàn Bệnh viện.
  • Đảm bảo các phương tiện vận chuyển người bệnh khẩn cấp luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Trên đây là các nội dung khẩn cấp được Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đưa ra trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống bão số 3, với mong muốn giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực có thể xảy ra do bão lũ, đảm bảo an toàn cho người bệnh và cán bộ Bệnh viện.

Bài viết nổi bật