Điều trị lún vỡ thân đốt sống ngực – thắt lưng do chấn thương ở người bệnh không loãng xương bằng phương pháp bơm xi măng có bóng

Bơm xi măng có bóng điều trị chấn thương lún vỡ thân đốt sống ngực thắt lưng ở  người bệnh không loãng xương là kỹ thuật mới, chuyên sâu được triển khai tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đã mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với nhiều ưu điểm vượt trội như không phải gây mê, vết mổ rất nhỏ hạn chế nhiều biến chứng và hơn hết giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Hai người bệnh điển hình gần đây bị chấn thương cột sống ngực – thắt lưng: lún vỡ thân đốt sống ở người bệnh không có loãng xương đã được can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Người bệnh Trần Khắc Thao (52 tuổi ở Hạ Hòa, Phú Thọ) bị chấn thương do tai nạn lao động trong lúc khai thác gỗ, được chẩn đoán đa chấn thương: Chấn thương cột sống cổ ( Vỡ đốt sống cổ C1, C2 mất vững), chấn thương cột sống thắt lưng lún vỡ thân đốt sống L1 gây đau và ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động.

Người bệnh Trần Khắc Thao trước khi thực hiện bơm xi măng có bóng

bơm xi măng có bóng

Phim chụp của người bệnh Thao trước khi bơm xi măng có bóng

Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật đặt nẹp vít cố định cột sống cổ lối sau để điều trị chấn thương cột sống cổ mất vững, sau khi chấn thương cột sống cổ ổn định người bệnh tiếp tục được phẫu thuật điều trị lún vỡ thân đốt sống thắt lưng L1.

Đối với những ca bệnh tương tự, phương pháp phẫu thuật thông thường được áp dụng là phẫu thuật bắt vít qua da để cố định đốt sống tổn thương. Tuy nhiên, với phương pháp này phải tiến hành gây mê đặt nội khí quản, đây lại là thách thức rất lớn đối trong trường hợp có chấn thương cột sống cổ đã đặt nẹp vis cố định cổ lối sau như của người bệnh Thao.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn và quyết định điều trị cho người bệnh bằng kỹ thuật bơm xi măng có bóng, kỹ thuật này chỉ cần gây tê tại chỗ, không phải gây mê nội khí quản. Ca phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng chỉ trong khoảng 30 phút với sự xâm lấn ít nhất, chỉ 1 ngày sau phẫu thuật người bệnh đã có thể ngồi tự dậy đi lại được.

bơm xi măng có bóng

Các bác sĩ đang thực hiện bơm xi măng có bóng

bơm xi măng có bóng

Phim chụp của người bệnh Thao sau khi bơm xi măng có bóng

Tương tự trường hợp người bệnh Thao, người bệnh Lương Thị Thân (64 tuổi ở Phù Ninh, Phú Thọ) bị chấn thương do tai nạn giao thông. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng lưng, hai bên hông và không thể đi lại được. Tại Khoa Ngoại thần kinh người bệnh chẩn đoán bị lún xẹp đốt sống ngực D12, người bệnh không bị loãng xương. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định cho người bệnh thực hiện bơm xi măng có bóng, bơm thành hai thì. Ca phẫu thuật diễn ra hết sức thuận lợi, chỉ 3 tiếng sau phẫu thuật người bệnh đã có thể ngồi dậy đi lại được.

bơm xi măng có bóng

Phim chụp của người bệnh Thân trước và sau phẫu thuật

bơm xi măng có bóng

Người bệnh Thân sau khi phẫu thuật

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp bơm xi măng có bóng

PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ, bơm xi măng có bóng điều trị cho người bệnh lún vỡ thân đốt sống ngực – thắt lưng do chấn thương ở bệnh nhân không loãng xương là một kỹ thuật mới, yêu cầu trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị, máy móc tiên tiến. Tại Khoa Ngoại thần kinh, kỹ thuật này đã được triển khai để thay thế cho kỹ thuật bắt vít qua da ít xâm lấn đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này có nhiều ưu điểm có thể kể đến như:

• Khi thực hiện bơm xi măng có bóng, người bệnh không cần gây mê. Kỹ thuật này đặc biệt tối ưu cho trường hợp người bệnh không thể gây mê đặt ống nội khí quản như người bệnh Trần Khắc Thao trên đây.
  • Chi phí điều trị thấp hơn từ 5-6 triệu đồng so với phương pháp thông thường à giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh.
  • Vết mổ nhỏ, xâm lấn tối thiểu đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn, và phục hồi vết mổ nhanh.

bơm xi măng có bóng

Vết mổ sau khi thực hiện bơm xi măng có bóng

• Bơm xi măng có bóng còn có một ưu điểm là người bệnh không có cảm giác có nẹp vít ở trong người, người bệnh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn cho biết, với những ưu điểm như trên, kỹ thuật bơm xi măng có bóng có thể nói là khá ưu việt, có thể thay thế cho kỹ thuật bắt vít qua da ít xâm lấn đang sử dụng hiện nay.

Ngoài hai người bệnh kể trên, Khoa Ngoại thần kinh cũng đã áp dụng kỹ thuật bơm xi măng có bóng cho một số người bệnh khác mang lại kết quả điều trị rất tốt, tương đương với bắt vít qua da ít xâm lấn. Tất cả những người bệnh sau điều trị đều cảm thấy hết đau và có thể đi lại, làm việc bình thường.

Việc triển khai kỹ thuật bơm xi măng có bóng trong điều trị cho người bệnh lún vỡ thân đốt sống ngực – thắt lưng không loãng xương đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, đồng thời thể hiện trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trong thời gian tới, kỹ thuật này sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện thường quy để điều trị cho đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.