Chương trình đánh giá, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ngày 03/07/2024, Đoàn Đánh giá, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã có buổi làm việc đánh giá, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật Kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Toàn cảnh chương trình

Về phía đoàn giám sát của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế có ThS Hà Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Điều dưỡng – Dinh dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế – Trưởng đoàn, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bộ Y tế, ThS Phạm Thị Lan – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cùng chuyên gia đến từ Văn phòng CDC Hoa Kỳ/APHL.

Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng các Khoa, Phòng, Trung tâm: Quản lý chất lượng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Điều dưỡng, Vi sinh, Hồi sức tích cực – Chống độc và các cán bộ thuộc mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện.

Trong khuôn khổ chương trình, Bệnh viện phối hợp với Đoàn công tác đánh giá thực trạng Kiểm soát nhiễm khuẩn, qua đó đề xuất nhu cầu hỗ trợ cho việc hoàn thiện các quy trình Kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện.

BSCKII Lê Na - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại chương trình
BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện mong rằng Đoàn Đánh giá, Giám sát, Hỗ trợ kỹ thuật Kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ chỉ ra những nội dung cần thay đổi, cải tiến chất lượng, hỗ trợ cập nhật thêm những kiến thức chuyên môn mới kèm theo các ứng dụng thực tế sát với công tác điều trị và chăm sóc người bệnh.

ThS Hà Thị Kim Phượng – Trưởng đoàn đánh giá đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện đối với công tác điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng để hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn. Đồng thời, đưa ra những lưu ý để trong tương lai Bệnh viện sẽ có những bước tiến lớn hơn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

ThS Hà Thị Kim Phượng - Trưởng phòng Điều dưỡng - Dinh dưỡng - Kiểm soát nhiễm khuẩn - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế phát biểu tại chương trình.
ThS Hà Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Điều dưỡng – Dinh dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phát biểu tại chương trình.

BSCKII Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có bài Báo cáo về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện: Thực trạng, những kết quả đạt được, những khoảng trống, tồn tại cần khắc phục, định hướng công tác KSNK trong thời gian tới và những đề xuất của Bệnh viện.

BSCKII Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trình bày Báo cáo về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện.

Trong buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đi kiểm tra trực tiếp các khoa, phòng trong Bệnh viện với mục tiêu:

• Đánh giá thực trạng thực hiện các quy định về Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các văn bản quy định pháp luật, các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế ban hành.
  • Đánh giá thực trạng triển khai giám sát nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa HSTC-CĐ. Rà soát số liệu báo cáo nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa HSTC-CĐ (Bệnh viện chuẩn bị các bệnh án có các ca nuôi cấy máu và nước tiểu dương tính từ 01/01/2024 theo mẫu kèm theo).
  • Đánh giá thực trạng tuân thủ các biện pháp phòng ngừa NKH liên quan đến ống thông TMTT ở khoa HSTC-CĐ thông qua việc đánh giá chung về triển khai công tác KSNK tại khoa HSTC-CĐ, đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành của NVYT (Bác sĩ, Điều dưỡng) khoa HSTC-CĐ về phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa NKH liên quan đến ống thông TMTT.
Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện

Sau khi đi kiểm tra, giám sát trực tiếp công tác triển khai thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện, đoàn giám sát đã có buổi thảo luận về việc quản lý tuân thủ phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu. Đồng thời, thảo luận về các nội dung đề xuất nhằm cải thiện chất lượng giám sát nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến ống thông TMTT tại khoa HSTC-CĐ.

Kết thúc chương trình, đoàn công tác đã tổng kết, báo cáo kết quả đánh giá và đưa ra những khuyến nghị cùng những hoạt động hỗ trợ của Đoàn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nhiều năm qua công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được Ban lãnh đạo quan tâm sâu sát và coi đó là một phần quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện. Việc quan tâm đúng mức về công tác KSNK đã góp phần vào thành công của công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giảm tỉ lệ tử vong, giảm thời gian điều trị và chi phí điều trị cho người bệnh.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

z5601851904168 99681baadb846cc0942f8a0e84076940

z5601851904296 f87ad5e8340e53b8fc42aea270255206