Chụp cộng hưởng từ bó sợi thần kinh tủy sống cổ

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong y học hiện đại, cung cấp hình ảnh chi tiết về các cấu trúc bên trong cơ thể mà không cần can thiệp xâm lấn. Trong số những ứng dụng quan trọng của MRI, việc chụp cộng hưởng từ bó sợi thần kinh tủy sống cổ đặc biệt có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và quản lý các bệnh lý liên quan đến tủy sống và hệ thần kinh.

Chụp cộng hưởng từ bó sợi thần kinh là gì ?

Cộng hưởng từ bó sợi thần kinh của tuỷ sống cổ hay còn gọi là cộng hưởng từ khuếch tán sức căng tuỷ cổ (Cervical spinal Diffusion – Tensor – Imaging). Đây là một kỹ thuật chụp dựng hình trên máy Cộng hưởng từ sử dụng chuỗi xung đặc biệt và phần mềm chuyên dụng, cao cấp để tạo ảnh được các sợi thần kinh kết nối trong tuỷ sống.

Trước đây, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ bó sợi thần kinh của tuỷ sống cổ khá khó thực hiện, có thể xem là một thách thức đối với các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh. Bởi vì tuỷ sống là một đoạn dài, hình ống, chứa hàng tỷ sợi thần kinh rất nhỏ bên trong một thể tích cũng rất nhỏ và được bao quanh bởi nhiều cấu trúc khác nhau có thể gây nhiễu ảnh như: dịch não tuỷ, đĩa đệm và cấu trúc xương …

Hình ảnh bó sợi thần kinh tủy sống cổ bình thường ở người bệnh được chụp bằng máy chụp cộng hưởng từ 3.0T tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Đặc điểm của bó sợi thần kinh tủy sống cổ

Tủy sống cổ là phần của tủy sống nằm trong vùng cổ, từ phần dưới của não đến các đốt sống cổ. Bó sợi thần kinh trong tủy sống cổ bao gồm các sợi thần kinh vận động và cảm giác, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các chức năng cơ bắp và cảm giác ở vùng cổ, vai, tay và một phần của cơ thể trên.

Hình chụp cộng hưởng từ xung T2-space-myelo ở người bệnh nữ 58 tuổi, liệt 2 chân do khối u trong ống sống chèn ép nặng tủy cổ ngang mức. Các bó sợi đi qua vị trí chèn ép tủy bị gián đoạn nặng nề, tiên lượng hồi phục khó khăn.

Ứng dụng của chụp cộng hưởng từ trong đánh giá bó sợi thần kinh tủy sống cổ

Mục đích của phương pháp tạo ảnh này là đánh giá sự liên kết giữa các sợi thần kinh trong tủy sống cổ có còn toàn vẹn hay đang bị tổn thương, gián đoạn và từ đó có thể tiên lượng được quá trình hồi phục của người bệnh sau điều trị.

Chụp cộng hưởng từ trong đánh giá bó sợi thần kinh tủy sống cổ giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý:

• Thoát vị đĩa đệm: MRI có thể phát hiện các đĩa đệm bị thoát vị, gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, dẫn đến triệu chứng đau, yếu cơ, hoặc cảm giác bất thường.
  • Hẹp ống sống: Sự hẹp của ống sống cổ có thể gây áp lực lên tủy sống và các cấu trúc thần kinh, dẫn đến triệu chứng như đau lưng, đau vai, và tê liệt.
  • Viêm tủy sống: MRI có thể phát hiện các dấu hiệu viêm và tổn thương mô tủy sống, giúp chẩn đoán các tình trạng như viêm tủy sống hoặc bệnh lý tự miễn.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla với công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay, tích hợp AI, cho chất lượng hình ảnh rõ ràng và độ chính xác cao, giúp chẩn đoán bệnh được chuẩn xác, với những ưu điểm vượt trội như:

• Máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla có độ phân giải cao hơn cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các cấu trúc nhỏ, giúp phát hiện các bất thường nhỏ hơn trong bó sợi thần kinh.
  • Hình ảnh từ máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla có thể đánh giá hoạt động và chức năng của tủy sống cổ, giúp hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của các bệnh lý đối với chức năng thần kinh.
  • Máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla có Công nghệ mới trong xử lý hình ảnh giúp giảm nhiễu và cải thiện chất lượng hình ảnh, hỗ trợ chẩn đoán chính xác hơn.

Với máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có thể chẩn đoán được nhiều ca bệnh liên quan đến các bệnh lý thần kinh tủy sống giúp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Ngoài hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0T hiện đại hàng đầu hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ còn đưa vào sử dụng nhiều thiết bị y tế hiện đại như máy Spect/CT thế hệ mới dùng trong lĩnh vực ung bướu, máy CT 640 dãy, máy lọc máu, máy thở thế hệ mới… phục vụ công tác khám chữa bệnh, giúp người bệnh tại Phú Thọ và các tỉnh lân cận sớm được tiếp cận với các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị tiên tiến hiện đại.