Ngày 27/11/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo dinh dưỡng nhằm cập nhật những kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch và thực hành ERAS trong triển khai can thiệp dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ y tế.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo
Tham dự chương trình có PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Phó chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam; TS.BS Đỗ Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó trưởng bộ môn Phẫu thuật thực nghiệm Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hoá Việt Nam (VietSPEN).
Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có BSCKII. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện, TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế cùng các thành viên thuộc Mạng lưới dinh dưỡng của Bệnh viện.
Hội thảo còn có đông đảo các đại biểu đến từ các bệnh viện tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến tham dự.
Phát biểu tại chương trình, BSCKII. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã khẳng định: Dinh dưỡng lâm sàng là một trong những yếu tố rất quan trọng với người bệnh. Dinh dưỡng tốt góp phần tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nhanh hồi phục và giảm nguy cơ tái phát, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thành lập Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế từ khá sớm (năm 2011) và thành lập Mạng lưới dinh dưỡng gồm các thành viên đến từ tất cả các khoa lâm sàng trong Bệnh viện để cùng phối hợp tư vấn, can thiệp dinh dưỡng lâm sàng cho người bệnh trong quá trình điều trị.
BSCKII. Lê Na cũng bày tỏ mong muốn thông qua hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức sẽ chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và góp ý cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng, các bệnh viện và trung tâm y tế nói chung để cải thiện quy trình, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mạng lưới dinh dưỡng.
BSCKII. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu tại chương trình
Trong khuôn khổ chương trình, các các đại biểu đã được lắng nghe các báo cáo viên trình bày những kiến thức chuyên sâu, những kinh nghiệm thực tế trong thực hành dinh dưỡng lâm sàng.
Mở đầu chương trình, PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Phó chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã trình bày báo cáo với nội dung “Liệu pháp dinh dưỡng miễn dịch”.
PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng trình bày báo cáo tại hội thảo
Tiếp theo, TS Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trình bày báo cáo với nội dung “Hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và triển khai nhóm hỗ trợ dinh dưỡng (NST) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”.
TS. Nguyễn Thị Lan Hương trình bày báo cáo tại hội thảo
Sau đó là phần trình bày với nội dung “Kinh nghiệm triển khai ERAS trong phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức” của TS.BS Đỗ Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó trưởng bộ môn Phẫu thuật thực nghiệm Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hoá Việt Nam (VietSPEN).
TS.BS Đỗ Tất Thành trình bày báo cáo tại hội thảo
Trong phần thảo luận, các chuyên gia đã giải đáp những thắc mắc của các đại biểu về một số điểm trong các bài báo cáo, chia sẻ những nội dung ứng dụng dinh dưỡng lâm sàng trong thực tiễn điều trị.
Chương trình Hội thảo “Liệu pháp dinh dưỡng miễn dịch và thực hành ERAS trong triển khai can thiệp dinh dưỡng lâm sàng cho người bệnh” là cơ hội để các cán bộ thuộc Mạng lưới dinh dưỡng cập nhật những kiến thức mới thuộc chuyên ngành dinh dưỡng và có thêm những kinh nghiệm quý báu trong thực hành dinh dưỡng lâm sàng từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Thông qua đó, Mạng lưới dinh dưỡng của các Bệnh viện, các Trung tâm y tế có thể cải tiến chất lượng hoạt động, nâng cao hiệu quả dinh dưỡng nói riêng và hiệu quả điều trị nói chung cho người bệnh.
Một số hình ảnh tại chương trình hội thảo dinh dưỡng: