Ứng dụng máy xạ hình thế hệ mới Spect/CT trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực Ung bướu – Y học hạt nhân, trong quý 2 năm 2024 Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ hình thế hệ mới SPECT/CT tiên tiến nhất hiện nay, giúp phát hiện sớm các tổn thương ung thư, các dấu hiệu di căn và hỗ trợ theo dõi, điều trị ung thư.

Đây là hệ thống thiết bị 2 trong 1, kết hợp bởi máy chụp xạ hình cắt lớp bằng tia Gamma (SPECT) và máy chụp cắt lớp điện toán (CT) giúp bác sĩ chủ động chụp phẳng hoặc chụp cắt lớp để có hình ảnh tổng thể (2 chiều hoặc 3 chiều) cùng với hiệu chỉnh sự suy giảm phóng xạ, phát họa chi tiết về bệnh lý toàn thân hoặc một khu vực của cơ thể.

IMG 0097 scaled

Máy xạ hình thế hệ mới Spect/CT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Nếu như trước đây, để phát hiện, điều trị ung thư, người bệnh cần phải trải qua nhiều kỹ thuật như chụp cắt lớp vi tính, chụp SPECT, thậm chí trong một số trường hợp còn phải chụp PET mới có thể phát hiện chính xác các tổn thương hay di căn ung thư. Nhưng với máy xạ hình thế hệ mới SPECT/CT, chỉ cần thực hiện 1 lần chụp, các bác sĩ sẽ có đủ thông tin để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Đặc biệt, khi có thiết bị này, nhiều người bệnh sẽ không phải chuyển lên tuyến Trung ương như trước đây.

Việc đưa vào sử dụng máy xạ hình thế hệ mới SPECT/CT là một bước tiến lớn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, khẳng định vị thế là một trong những cơ sở y tế trọng điểm, tiêu biểu của ngành Y tế Phú Thọ nói riêng và trong khu vực nói chung, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh.

Người dân có nhu cầu tư vấn khám và điều trị bệnh ung bướu vui lòng liên hệ Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ . Hotline: 1800.888.989

Bài viết được tham khảo ý kiến chuyên môn của Tiến sĩ Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu – Trưởng khoa Xạ trị & Y học hạt nhân.