Phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo – kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo là kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại, trước đây chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện lớn tuyến trung ương, rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể triển khai được. Hiện nay, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đem lại cơ hội sống cho nhiều người mắc các bệnh lý về tim mạch. Đây cũng là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý van tim hiện nay.

Các bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo cho ng ười bệnh N.V.C (39 tuổi), trú tại huyện Yên Lập – Phú Thọ.

Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, khoảng 1 năm nay xuất hiện tình trạng mệt mỏi kèm khó thở nhẹ, khó thở tăng lên khi gắng sức. Qua kết quả thăm khám, siêu âm tim và các cận lâm sàng cần thiết khác, người bệnh được chẩn đoán: Hẹp van hai lá khít do thấp tim.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi thay van tim 2 lá bằng van nhân tạo cơ học.

tvt 1

Sau phẫu thuật 7 ngày người bệnh đã ổn định, ăn uống, đi lại, sinh hoạt bình thường và được ra viện.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh
Người bệnh ổn định sau phẫu thuật 7 ngày và được ra viện

BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: Với những trường hợp thay van tim nhân tạo trước đây khi mổ mở, bác sĩ sẽ cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm, bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng như: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức. Vết mổ để lại sẹo xấu ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh nhân sau mổ. Thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 10 – 15 ngày và đặc biệt là người bệnh thường có nguy cơ bị biến dạng lồng ngực…

Tuy nhiên, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã triển khai thường quy kỹ thuật thay van tim nhân tạo qua nội soi với tất cả các bệnh nhân có chỉ định. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào qua hai lỗ nhỏ và chỉ cần một đường rạch thành ngực bên khoảng 4cm để đưa van nhân tạo vào cơ thể người bệnh.

Đây là một phương pháp phẫu thuật hiện đại, trước đây chỉ được áp dụng tại một số trung tâm Tim mạch lớn trong cả nước, và hiện tại có rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể triển khai được kỹ thuật này.

Vết mổ nhỏ chỉ từ 3-4cm

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo là mất máu ít, nguy cơ nhiễm trùng thấp, ít xâm lấn và ít đau, thời gian nằm viện ngắn khoảng 5 – 7 ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh cho người bệnh. Đồng thời, sau phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo, vết mổ chỉ để lại sẹo nhỏ, người bệnh có thể sớm hồi phục và quay trở lại cuộc sống hàng ngày.

Khoa Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đã triển khai thường quy nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, là địa chỉ khám và điều trị bệnh tim mạch uy tín, tin cậy cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch Hotline: 0210.6517.666

Bài viết nổi bật