Nhiều người bệnh từ các tỉnh được Phẫu thuật nội soi thay van tim tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trong những năm qua, khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã khẳng định vị thế là địa chỉ tin cậy trong việc điều trị các bệnh lý tim mạch phức tạp. Một trong những thành tựu nổi bật của khoa là triển khai thành công các ca phẫu thuật nội soi thay van tim, không chỉ phục vụ người bệnh trong tỉnh mà còn từ nhiều tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai…

Vừa qua, Khoa mới tiếp nhận điều trị và thực hiện phẫu thuật nội soi thay van tim cho người bệnh N.T.S (sinh năm 1961), đến từ Chấn Yên – Yên Bái.

Khoảng 1 tuần trước khi vào viện, người bệnh thấy tức ngực, khó thở nên đã đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội thì phát hiện bị suy tim. Người bệnh về nhà bàn bạc với gia đình quyết định đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Hình ảnh siêu âm tim cho thấy hở van 2 lá nhiều

Tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kết quả siêu âm tim phát hiện hở van 2 lá nhiều, hẹp van 2 lá vừa, suy tim, chức năng tim giảm; chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy dịch màng phổi 2 bên. Người bệnh được chẩn đoán: suy tim, hở van 2 lá nhiều, hẹp van 2 lá vừa, viêm phổi.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Người bệnh được chỉ định dùng thuốc điều trị tình trạng suy tim. Sau khi tình trạng suy tim ổn định, người bệnh được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi thay van 2 lá.

Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục nhanh, có thể vận động đi lại sau phẫu thuật 2 ngày. Hiện tại, sau phẫu thuật 1 tuần, người bệnh ổn định, ăn uống, đi lại, sinh hoạt bình thường và chuẩn bị được ra viện.

Người bệnh ổn định sau phẫu thuật nội soi thay van tim 7 ngày và chuẩn bị được ra viện

Tương tự, người bệnh N.V.P ở Tuyên Quang xuất hiện tình trạng mệt mỏi kèm khó thở nhẹ, khó thở tăng lên khi gắng sức kéo dài khoảng 1 năm nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám, siêu âm tim và các cận lâm sàng cần thiết khác, người bệnh được chẩn đoán: Hẹp van hai lá khít. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi thay van tim 2 lá bằng van nhân tạo cơ học. Sau phẫu thuật 7 ngày, người bệnh đã ổn định, ăn uống, sinh hoạt bình thường và được ra viện.

Theo BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực: Phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý van tim hiện nay. Phương pháp này trước đây chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện lớn tuyến trung ương, rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể triển khai được. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thường quy kỹ thuật này trong nhiều năm nay, giúp đem lại cơ hội sống cho nhiều người mắc các bệnh lý về tim mạch.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo là mất máu ít, nguy cơ nhiễm trùng thấp, ít xâm lấn và ít đau, thời gian nằm viện ngắn khoảng 5 – 7 ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh cho người bệnh. Đồng thời, sau phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo, vết mổ chỉ để lại sẹo nhỏ, người bệnh có thể sớm hồi phục và quay trở lại cuộc sống hàng ngày.

Từ đầu năm 2024 đến nay, khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi thay van tim, trong đó có rất nhiều người bệnh ngoại tỉnh như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái… Điều này đã khẳng định niềm tin của người dân trong và ngoài tỉnh về chất lượng điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Việc tiếp nhận và điều trị cho nhiều người bệnh ngoại tỉnh không chỉ là minh chứng cho năng lực chuyên môn và sự phát triển của khoa, mà còn là trách nhiệm lớn lao của các cán bộ y tế Bệnh viện trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Những thành tựu đạt được trong phẫu thuật nội soi thay van tim tại khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã khẳng định sự phát triển vượt bậc của khoa trong lĩnh vực y học hiện đại. Không chỉ mang lại hy vọng mới cho những người bệnh trong tỉnh, mà còn thu hút và phục vụ hiệu quả cho người bệnh từ các tỉnh lân cận. Với tâm huyết và nỗ lực không ngừng, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại đây đang từng ngày đóng góp vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, xứng đáng với niềm tin của người bệnh.