Kỹ thuật TIPS giúp điều trị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở người bệnh xơ gan

Nhân một trường hợp can thiệp bằng kỹ thuật TIPS

Ngày 13/6/2018 người bệnh Chu Minh T 55 tuổi, trú tại Minh Đài – Tân Sơn – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng tỉnh, nôn ra máu đỏ tươi lẫn máu cục, đi ngoài phân đen số lượng nhiều, da xanh, niêm mạc nhợt, mệt mỏi. Được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa thể nặng do vỡ giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày do xơ gan mất bù. người bệnh có tiền sử xuất huyết tiêu hóa do xơ gan 27 lần trong vòng 4 năm trở lại đây.

Người bệnh được điều trị tích cực truyền máu, cầm máu, truyền dịch giảm tiết, tại Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh tiến triển chậm. Các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị can thiệp cho người bệnh bằng kỹ thuật TIPS. Sau khi can thiệp xong người bệnh ổn định, tình trạng thiếu máu được cải thiện, huyết động cải thiện và người bệnh ăn uống tốt, không bị xuất huyết tiêu hóa nữa.

Kỹ thuật TIPS là gì?

Theo bác sĩ Trần Quang Lục – Khoa Chẩn đoán hình ảnh trong kíp can thiệp TIPS cho biết: Kỹ thuật TIPS là phương pháp tạo một đường thông từ hệ thống tĩnh mạch chủ sang hệ thống tĩnh mạch cửa làm cho máu của tĩnh mạch cửa đi lên hệ thống tĩnh mạch chủ, làm giảm áp lực của tĩnh mạch cửa, từ đó sẽ làm giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch thực quản, dự phòng được các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, đi ngoài phân đen của người bệnh.

Đây là kỹ thuật mới được áp dụng ở một số Bệnh viện tuyến Trung ương, và nay đã được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bác T cho biết: Tôi bị xơ gan dẫn đến xuất huyết tiêu hóa từ năm 2014, bệnh tái lại nhiều lần. Lần này được các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị bằng phương pháp mới, tôi hy vọng bệnh sẽ không còn bị tái phát nữa. Sau 13 ngày nằm viện điều trị, hôm nay được ra viện tôi thấy sức khỏe đã ổn định.

Kỹ thuật TIPS

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn khám cho người bệnh trước khi ra viện

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Khoa Nội tổng hợp cho biết: Xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là biến chứng nặng của xơ gan, bệnh có tỉ lệ tái phát cao nên việc điều trị sớm và dự phòng bệnh đóng vai trò quan trọng.

Qua đây, bác sĩ Sơn khuyến cáo: Người bệnh xơ gan giãn vỡ tĩnh mạch thực quản nên bỏ rượu, thuốc lá và các chất kích thích tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Khi bị bệnh người dân không nên tự ý mua thuốc uống mà nên đến Bệnh viện để được bác sĩ tư vấn chọn phác đồ điều trị thích hợp.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện nay đã thực hiện được nhiều các kỹ thuật can thiệp mạch trong điều trị bệnh. Giúp cho người bệnh giảm đau đớn, sức khỏe mau hồi phục, giảm tốn kém và tỉ lệ thành công cao.

Trương Tĩnh – Quang Huy

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện