Vai trò cấp cứu ban đầu của y tế cơ sở và sự phối hợp điều trị chuyên sâu của y tế tuyến trên trong việc cứu sống những người bệnh nặng

Việc người bệnh nặng được cấp cứu ban đầu tại các trung tâm y tế tuyến huyện, sau đó vận chuyển lên tuyến trên nơi có đầy đủ trang thiết bị hồi sức tốt nhất và con người có trình độ chuyên môn cao có ý nghĩa quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu các di chứng và giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và chuyên nghiệp giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và các Trung tâm Y tế tuyến huyện, đã có rất nhiều người bệnh như vậy được cứu sống và điều trị kịp thời, có cơ hội “hồi sinh”.

Phối hợp cấp cứu người bệnh hai lần ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp

Người bệnh nam 50 tuổi được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy trong tình trạng choáng, ngất. Khi các bác sĩ đang thực hiện các biện pháp thăm khám cấp cứu người bệnh xuất hiện ngừng tim, đã được cấp cứu kịp thời và có tim đập trở lại sau 20 phút.

Sau khi áp dụng các biện pháp hồi sức cần thiết, nhận thấy tình trạng người bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao, cần được can thiệp điều trị bằng các kỹ thuật chuyên sâu. Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã liên hệ chuyển người bệnh lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Quá trình vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương có kíp hồi sức hỗ trợ, đảm bảo chuyển người bệnh nhanh chóng và an toàn.

Tại đây, trong khi đang được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực và hội chẩn giữa các bác sĩ Hồi sức và các bác sĩ Tim mạch, người bệnh tiếp tục ngừng tim lần thứ 2. Thời gian cấp cứu để có tim đập trở lại lần này là khoảng 10 phút.

Người bệnh đã được chụp mạch vành xác định có nhồi máu cơ tim và được đặt 1 stent và tiếp tục được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực như: thở máy nâng cao, dùng các thuốc trợ tim và vận mạch liều cao hỗ trợ huyết động và đặc biệt là áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy, lọc máu, theo dõi huyết động bằng Pico…

Sau 12 ngày hồi sức tích cực và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức và chuyên khoa Tim mạch, người bệnh đã ổn định và được ra viện.

cấp cứu ban đầu

Sau điều trị, sức khỏe của người bệnh đã ổn định

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Trường hợp người bệnh kể trên rất may mắn khi ở tình trạng cấp cứu, gia đình đã đưa đến Trung tâm y tế huyện Thanh Thuỷ là nơi gần nhất để được cấp cứu, sau đó mới chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Nếu cùng thời gian ấy, người nhà lại chuyển thẳng lên tuyến trên với quãng đường đi xa có thể người bệnh sẽ ngừng tim trên đường đi và không được cấp cứu kịp thời, đúng cách, nguy cơ tử vong với người bệnh sẽ là rất cao.

Hiệu quả từ công tác phối hợp, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm Y tế tuyến huyện

Trường hợp người bệnh trên đây chỉ là một trong số rất nhiều người bệnh đã được cứu sống nhờ chuyển tuyến kịp thời từ Trung tâm Y tế tuyến huyện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trên thực tế, với một số bệnh lý và tình trạng chấn thương nặng, nếu không được cấp cứu đúng và kịp thời từ y tế cơ sở sẽ dẫn đến các hậu quả rất đáng tiếc, có thể để lại di chứng nặng, thậm chí tử vong.

ngừng tuần hoàn

Chương trình tập huấn của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tại TTYT huyện Yên Lập

Tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận gần 6.000 người bệnh chuyển tuyến từ các Trung tâm Y tế tuyến huyện, trong đó phần lớn là các ca bệnh nặng như đa chấn thương, sốc nhiễm khuẩn, sốc giảm thể tích do mất máu cấp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Nhờ sự cấp cứu ban đầu tốt, vận chuyển kịp thời an toàn từ các trung tâm y tế tuyến huyện cùng với việc áp dụng các kỹ thuật cao trong điều trị hồi sức cho người bệnh nặng và sự chuyên nghiệp của các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nên đã có rất nhiều người bệnh nặng được cứu sống.

Sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và các Trung tâm Y tế tuyến huyện còn được thể hiện qua nhiều hoạt động khác, có thể kể đến như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cử cán bộ về tuyến huyện hỗ trợ chuyên môn trực tiếp, hội chẩn trực tuyến, tổ chức các khóa học cập nhật kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế trên toàn tỉnh… tất cả hướng tới mục tiêu chung là xây dựng ngành y tế Phú Thọ vững mạnh, đảm bảo mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân một cách hiệu quả và toàn diện.