Ca bệnh ung thư tế bào thận dạng Sarcoma

Ekip khoa Ngoại Tiết niệu vừa chẩn đoán và phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư tế bào thận dạng Sarcoma . Đây là ca bệnh khó trong chẩn đoán và quyết định phẫu thuật.

Ung thư tế bào thận (RCC) là ung thư thận phổ biến nhất. Các triệu chứng có thể bao gồm tiểu máu, đau mạn sườn, sờ thấy u và sốt không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thường không có triệu chứng, do đó chẩn đoán thường được nghi ngờ dựa trên những phát hiện ngẫu nhiên. Chẩn đoán được xác nhận bởi CT hoặc MRI và đôi khi bằng sinh thiết. Điều trị là phẫu thuật cho giai đoạn sớm và điều trị đích, điều trị thử hoặc liệu pháp giảm nhẹ cho bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Người bệnh nam 71 tuổi với tiền sử bệnh đã mổ mở lấy sỏi thận phải – tán sỏi thận phải qua 2 lần. Gần đây, người bệnh xuất hiện cơn đau mỏi hông lưng phải kèm theo đái máu. Số lần đái máu ngày càng mau và tăng khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và quyết định vào viện để được bác sỹ tư vấn và điều trị. Qua thăm khám và hình ảnh hiển thị của phim chụp cắt lớp vi tính với kết quả: sỏi thận phải và hình ảnh chảy máu trong bể thận. Với kết quả của phim chụp chưa rõ ràng tổn thương, người bệnh tiếp tục được bác sỹ chỉ định nội soi ngược dòng và xác định chính xác có khối u tại thận.

Hình ảnh chụp CLVT 2 thận

Với kết quả như vậy, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận phải để triệt căn. Tuy nhiên với thể trạng thiếu máu nên trước khi phẫu thuật,  người bệnh được truyền máu và dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Cắt thận triệt để (loại bỏ thận, tuyến thượng thận, mỡ quanh thận và cân Gerota) là phương pháp điều trị chuẩn cho RCC cục bộ và cho người bệnh cơ hội chữa khỏi. Kết quả giữa phẫu thuật mở hoặc nội soi là tương đương; hồi phục dễ dàng hơn với phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật cắt thận một phần khả thi và phù hợp với nhiều bệnh nhân, ngay cả ở bệnh nhân có thận đối bên bình thường nếu khối u là < 4 đến 7 cm.

Đại thể của thận cắt ra cho thấy khối u thận từ nhu mô cực dưới lan lên bể thận.

Hình ảnh sau phẫu thuật cắt thận P

Kết quả giải phẫu bệnh kết luận: Ung thư biểu mô tế bào thận dạng Sarcoma.Với thể ung thư thận này, người bệnh cần tiếp tục theo dõi và tái khám định kỳ sau xuất viện.

Ung thư thận là loại ung thư rất đáng sợ vì khi được phát hiện, tỷ lệ tử vong rất cao. Và đây cũng là nỗi ám ảnh, nỗi lo của nhiều người không may mắc các bệnh lý về thận, không phân biệt được đang mắc lao thận hay ung thư thận hoặc các bệnh có u lành tính khác.

Để phòng ngừa ung thư thận, các bác sỹ khuyến cáo người dân có thể chủ động phòng ngừa các nguyên nhân có thể gây ra ung thư thận như hạn chế hút thuốc lá (kể cả người hút thuốc lá chủ động hay bị động), hạn chế tiếp xúc với các hóa chất thơm (như benzen, xăng dầu,…), tăng cường tập luyện thể dục, giảm lượng mỡ thừa,…

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN