Hiệu quả của Botulinum Toxine A trong điều trị co cứng cơ do tổn thương thần kinh trung ương

Cùng với sự phát triển chung của bệnh viện, Trung tâm Y, Dược Cổ truyền – Phục hồi chức năng cũng không ngừng phấn đấu, tập trung phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, khẳng định bước tiến mới trong y học hiện đại.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thành lập các Trung tâm lớn để đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Hòa chung vào sự phát triển của bệnh viện, Trung tâm Y, Dược Cổ truyền – Phục hồi chức năng cũng không ngừng phấn đấu, tập trung phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, khẳng định bước tiến mới trong y học hiện đại. Một trong số đó là kỹ thuật tiêm Botulinum toxine vào điểm vận động để điều trị co cứng cơ đã giúp hồi phục chức năng cho những người bệnh bị tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Co cứng cơ là biểu hiện thường gặp của các tổn thương thần kinh trung ương (hội chứng bó tháp) như: đột quỵ não, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, bại não ở trẻ em, xơ cứng rải rác, chấn thương tủy sống, sau mổ u tủy, viêm tủy… Co cứng cơ, liệt cơ, mất các cử động chọn lọc tinh vi là những yếu tố quan trọng gây giảm hoặc mất chức năng của người bệnh. Co cứng cơ có thể ảnh hưởng đến các vận động tự chủ trên những bệnh nhân liệt không hoàn toàn.

Ngoài ra, co cứng cơ gây đau đớn, khó khăn cho người bệnh thực hiện các hoạt động tự chăm sóc thường ngày như ăn uống, mặc quần áo, tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Co cứng cơ còn là nguyên nhân chính gây co rút biến dạng, mất chức năng, tàn tật sau này.

co%20cng%20coBotulinum Toxine

Hình ảnh Bác sĩ giúp người bệnh luyện tập

Trong phục hồi chức năng giai đoạn liệt cứng, giải quyết tình trạng co cứng là một bước quan trọng không thể thiếu trước khi tập luyện phục hồi vận động cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị co cứng cơ như: tập vận động, nhiệt trị liệu, nẹp chỉnh hình…đều mang lại hiệu quả chưa cao.

Các thuốc uống giãn cơ toàn thân, do tác dụng không chọn lọc của chúng, không những có tác dụng lên các cơ co cứng mà còn có tác động lên các cơ bình thường, do đó có thể gây ra mất chức năng; ví dụ: có thể gây mất khả năng ngồi do làm yếu cơ thân mình.

Thêm nữa, tác dụng của các thuốc đường uống bị giảm đi khi dùng lâu dài. Sự dung nạp thuốc xuất hiện sau một vài tháng điều trị, vì thế việc tăng liều thuốc là bắt buộc để đảm bảo tác dụng trên lâm sàng, điều này làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ.

co%20cng%20co%202Botulinum Toxine

Hình ảnh các bác sĩ và điều dưỡng đang chăm sóc cho người bệnh

Botulinum toxine nhóm A được xem như là một chất chống co cứng cơ có hiệu qủa. Việc sử dụng Botulinum toxine – A để điều trị co cứng cơ có ưu điểm như: có tác dụng chọn lọc trên cơ cần điều trị lại ít có tác dụng phụ, có thể thực hiện cho người bệnh ngoại trú, không cần gây tê, không gây mất cảm giác da và dị cảm.

Sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ giảm co cứng cơ rõ rệt, cải thiện chức năng, tăng hoạt động độc lập, giảm đau do co cứng cơ, ngăn co rút cơ khớp, vệ sinh cơ thể dễ dàng hơn, phục hồi chức năng dễ hơn, giảm thời gian chăm sóc…Điều trị các rối loạn vận động và co cứng cơ bằng Botulinun toxin A là thủ thuật an toàn và hiệu quả cao, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, cùng với trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay, Trung tâm Y, Dược Cổ truyền – Phục hồi chức năng luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện, giảm thiểu tối đa những cản trở trong quá trình phục hồi chức năng cho người bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện