Phối hợp 2 kỹ thuật chuyên sâu điều trị tối ưu cho người bệnh ung thư gan

Với sự phối hợp chuyên nghiệp giữa khoa Phẫu thuật ung bướu với khoa Chẩn đoán hình ảnhĐiện quang can thiệp, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện kỹ thuật nút mạch khối u và phẫu thuật cắt gan cho người bệnh nam 59 tuổi.

Người bệnh Phan Văn Dũng ở Khải Xuân – Thanh Ba – Phú Thọ có tiền sử bệnh viêm gan virus B nhiều năm. Gần đây, người bệnh xuất hiện đau lưng và chân đi khám phát hiện khối u gan nhưng đã nghe người xung quanh mách bảo không điều trị tại Bệnh viện mà về nhà uống thuốc nam nhưng không đỡ, nên người bệnh đã quyết định đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Tại đây, người bệnh được siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có thuốc phát hiện có khối u gan phải, khối u lớn đã xâm lấn gần toàn bộ gan phải nhưng chưa có di căn.

ung thu gan

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Ung bướu đã hội chẩn phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh lập kế hoạch, đưa ra các phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh “nút mạch kiểm soát khối u, nút tắc tĩnh mạch cửa nhánh phải gây phì đại gan trái, sau đó sẽ phẫu thuật cắt gan phải mở rộng

Người bệnh được các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp thực hiện nút động mạch nuôi dưỡng khối u để ngăn chặn phát triển và làm nhỏ đi kích thước của khối u giúp thuận lợi cho phẫu thuật cắt gan; sau đó nút tắc tĩnh mạch cửa nhánh phải để tạo cho gan trái phát triển đạt đến thể tích tối ưu và đảm bảo chức năng của gan được duy trì tốt sau phẫu thuật.

Sau 02 tháng can thiệp nút mạch, người bệnh được đánh giá lại gan trái đã phát triển, thể tích gan tăng từ ~ 400 ml trước nút mạch lên ~ 650 ml, đủ đảm bảo các chức năng cơ bản của gan khi cắt đi gan phải.

Ekip thực hiện kỹ thuật cắt gan cho người bệnh
Hình ảnh khối u gan sau khi được cắt ra

Ca phẫu thuật cắt toàn bộ gan phải chứa khối u được các bác sĩ khoa Phẫu thuật ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện thuận lợi. Hiện tại sau phẫu thuật 2 tuần, người bệnh ổn định, ăn uống bình thường, chức năng gan ổn định.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật cắt gan

Toàn bộ quá trình điều trị đều được các bác sĩ theo dõi, đánh giá kết quả chặt chẽ và hội chẩn thường xuyên, đưa ra các lựa chọn điều trị tối ưu nhất theo các khuyến cáo của các Hội nghề nghiệp về Gan mật và Chẩn đoán hình ảnh trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

Người bệnh ổn định sau phẫu thuật 2 tuần

BSCKII Đỗ Mạnh Hải – Trưởng khoa Phẫu thuật ung bướu cho biết: Khoa Phẫu thuật ung bướu và khoa Chẩn đoán hình ảnh luôn có sự phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển, ứng dụng những kỹ thuật phác đồ điều trị chuyên sâu. Với mỗi ca bệnh cụ thể, ngoài việc trao đổi về thông tin hình ảnh bệnh lý của người bệnh, chúng tôi còn hội chẩn để lập kế hoạch, đưa ra các phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh để đạt kết quả tốt nhất.

Về các phương pháp điều trị ung thư gan, bác sĩ cho biết: Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan như nút động mạch hóa chất, đốt sóng cao tần, phẫu thuật, thuốc đích và miễn dịch. Các phương pháp này được thực hiện thường quy từ nhiều năm nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Phương pháp nút mạch kiểm soát khối u kết hợp với phẫu thuật cắt gan là một phương pháp tối ưu nhất điều trị cho người bệnh ung thư gan hiện nay giúp mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro so với các phương pháp khác. Phương pháp này mới chỉ được thực hiện chủ yếu tại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương, rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện được. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa vào thực hiện thường quy phương pháp này trong nhiều năm nay điều trị thành công cho nhiều người bệnh.

Sự thành công trong những ca bệnh như thế này là minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của sự phối hợp chuyên nghiệp giữa các chuyên khoa trong việc điều trị bệnh nhân. Nhờ vào những kỹ thuật tiên tiến và sự phối hợp nhịp nhàng giữa Phẫu thuật và điện quang can thiệp, người bệnh đã có cơ hội được điều trị tốt hơn, hiệu quả hơn rất nhiều khi điều trị theo phương pháp thông thường.

Đây không chỉ là một thành tựu lớn của Bệnh viện mà còn mở ra hy vọng mới cho nhiều người bệnh. Việc tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những kỹ thuật mới sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và mang lại niềm tin cho mọi người bệnh.