Chương trình tập huấn An toàn truyền máu cho cán bộ các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chiều ngày 24/10/2024, đã diễn ra buổi tập huấn về an toàn truyền máu cho cán bộ các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tham gia giảng dạy có TS.BS Trần Ngọc Quế – Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các chuyên gia đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Máu và các chế phẩm máu là loại “thuốc” đặc biệt. Việc tuân thủ an toàn truyền máu là vô cùng quan trọng vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

An toàn truyền máu là một quy trình khép kín gồm nhiều giai đoạn từ khi tuyển chọn người hiến máu, khám lâm sàng, làm các xét nghiệm sàng lọc, thu thập máu, sản xuất các chế phẩm máu, lưu trữ, phân phối máu… đến chỉ định truyền máu và thực hành truyền máu trên lâm sàng. Hiểu theo nghĩa rộng, an toàn truyền máu là không để xảy ra bất kì điều nguy hiểm nào cho người hiến máu, người bệnh nhận máu và người phục vụ truyền máu.

Tại buổi tập huấn, TS.BS Trần Ngọc Quế – Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia đã trình bày ba nội dung chính:

• Thông tư 26 của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn trong truyền máu.
  • Chỉ định sử dụng máu và các chế phẩm máu trong lâm sàng.
  • Tai biến không mong muốn do truyền máu và cách xử trí.

Đây là những nội dung quan trọng, có liên quan trực tiếp đến việc thực hành lâm sàng tại các cơ sở y tế.

TS.BS Trần Ngọc Quế – Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia trình bày bài giảng

Chương trình tập huấn An toàn truyền máu là cơ hội để các cán bộ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ được tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn truyền máu, từ đó áp dụng vào thực hành trong công tác truyền máu và vận động hiến máu tại đơn vị mình.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn: