Theo Thông tư 08 hướng dẫn công tác dinh dưỡng tiết chế trong Bệnh viện và Chương C7 dinh dưỡng tiết chế trong bộ tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện. Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tập huấn cho 100% các Khoa lâm sàng việc sử dụng phiếu sàng lọc đánh giá dinh dưỡng người bệnh nhập viện trên bệnh án điện tử.
Từ ngày 01/11/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai bệnh án điện tử trong đó bao gồm cả mẫu phiếu đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh nhập viện. Việc chuyển đổi từ việc thực hiện mẫu đánh giá trên giấy sang mẫu phiếu điện tử khiến cho cán bộ y tế khi thực hiện thao tác còn nhiều bỡ ngỡ. Thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế đã cử cán bộ đến từng Khoa lâm sàng hướng dẫn cho các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện phiếu sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng người bệnh nhập viện cũng như hỗ trợ các bác sĩ khắc phục các điểm hạn chế trong việc thực hiện việc chỉ định chế độ ăn bệnh lý, các chỉ định can thiệp dinh dưỡng cũng như việc thực hiện tái đánh giá dinh dưỡng cho người bệnh nội trú trên bệnh án điện tử.
Ths.Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng Khoa DD – TC tập huấn cho cán bộ các Khoa lâm sàng
Trong quá trình tập huấn, các bác sĩ được hướng dẫn quy trình tầm soát nguy cơ dinh dưỡng người bệnh nằm nội trú theo Quyết định số 93 của Cục Khám chữa bệnh ban hành ngày 10/5/2019. 100% người bệnh nội trú sẽ được thực hiện sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng trong vòng 36 giờ sau khi nhập viện, các trường hợp người bệnh có nguy cơ sẽ được lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được tái đánh giá dinh dưỡng sau 3 – 7 ngày tùy tình trạng dinh dưỡng cũng như diễn biến tình trạng bệnh lý.
Suy dinh dưỡng phổ biến ở Bệnh viện dẫn đến ảnh hưởng xấu lên kết quả điều trị của người bệnh. Các Khoa lâm sàng cần thực hiện sàng lọc, đánh giá người bệnh nhập viện cũng như tái đánh giá dinh dưỡng người bệnh theo đúng quy trình và quy định của Bộ Y tế. Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế cần phối hợp với các Khoa lâm sàng trong việc lập kế hoạch can thiệp hỗ trợ dinh dưỡng cho các trường hợp người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng, người bệnh mắc các bệnh lý liên quan tới dinh dưỡng hoặc người bệnh diễn biến cần can thiệp dinh dưỡng sớm.
Thanh Nga