Bác sỹ trẻ với những thành công vượt trội trong ngành Ngoại tim, mạch máu và lồng ngực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

“Nhiệt tình và thân thiện” – đó là cảm nhận chung của mọi người khi tiếp xúc với Bác sỹ nội trú Hán Văn Hòa – Phó trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực. Dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng với chuyên môn vững vàng anh đã trở thành chuyên gia đầu ngành Ngoại tim mạch – Lồng ngực có nhiều thành công trong công tác, cứu sống được rất nhiều người bệnh nguy kịch.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất trung du Lâm Thao – Phú Thọ, từ nhỏ bác sỹ Hòa đã rất ham học và luôn mong muốn trở thành Bác sỹ. Năm 2003, anh thi đỗ Đại học Y Dược Thái Nguyên, với thành tích học tập tốt và quyết tâm trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để bản thân có thể vững vàng theo nghề nên sau khi tốt nghiệp Đại học anh chưa đi làm luôn mà tiếp tục ôn luyện và thi đỗ kỳ thi khó khăn nhất với người học ngành Y là chương trình đào tạo 3 năm liên tục dành cho Bác sỹ nội trú (BSNT) của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – một trong những “Nôi đào tạo” hàng đầu ngoại khoa cả nước, trung tâm phẫu thuật uy tín và lớn nhất cả nước. Với thành tích học tập đáng nể và tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ ngay khi còn đang học anh đã được Bệnh viện tỉnh thu hút về làm việc. Dù biết sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cho công việc nơi thành phố lớn nhưng anh đã về với quê hương Phú Thọ, nơi anh sinh ra và lớn lên với một mong muốn đơn giản là giúp nhân dân tỉnh nhà được hưởng những kỹ thuật y học tiên tiến từ đôi bàn tay của mình ngay tại tuyến tỉnh.

Năm 2013, Bác sỹ Hòa công tác tại Bệnh viện trong vai trò chịu trách nhiệm Ngoại mạch máu, lồng ngực và đã khẳng định tầm phát triển ngoại mạch máu, lồng ngực của Bệnh viện tỉnh lên một nấc thang mới. Với mục tiêu sớm triển khai và phát triển Phẫu thuật Tim của Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, năm 2014 đến năm 2016 bác sỹ Hòa là nhân tố quan trọng, đi đầu cùng ekip tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật tim người lớn tại Viện tim mạch Quốc gia và tim bẩm sinh tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E.

Năm 2016, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực được thành lập, nhờ sự tin tưởng của Ban lãnh đạo Bệnh viện, bác sỹ Hòa được đề bạt làm Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực. Vốn đã có nền tảng kiến thức Ngoại khoa vững chắc, lại được đào tạo bài bản về phẫu thuật tim mạch, lồng ngực cộng với bàn tay phẫu thuật khéo léo, tâm lý vững vàng và tư duy nhạy bén, bác sỹ Hòa đã tự chủ triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó mà trước đó Bệnh viện chưa thực hiện được. Đến thời điểm hiện tại, Bác sỹ Hòa đã tự chủ và đạt nhiều thành công trong toàn bộ các kỹ thuật về mạch máu (khâu nối, ghép mạch nhân tạo, mạch tự thân của động mạch chủ, mạch cảnh, mạch chậu) hay về Lồng ngực, phổi từ mở ngực cắt phổi, đến phẫu thuật Nội soi điều trị vết thương phổi, Nội soi điều trị tăng tiết mồ hôi tay, nâng xương ức trong lõm ngực bẩm sinh…Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2016 và 2017, bác sỹ Hòa đã trực tiếp phẫu thuật thành công 4 trường hợp vết thương tim và chấn thương tim, 20 trường hợp bệnh lý động mạch chủ, chậu, động mạch cảnh…

09112019 bshoa 01

Bác sỹ Hòa cùng ekip trong một ca phẫu thuật

Hiện nay, bác sỹ Hòa là người trực tiếp chịu trách nhiệm chuyên môn Ngoại tim mạch, lồng ngực toàn Bệnh viện, là phẫu thuật viên chính trong phẫu thuật tim trẻ em và người lớn tại tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành phẫu thuật tim mạch, bác sỹ Hòa đã làm chủ được những kỹ thuật khó, phức tạp trong phẫu thuật tim mà trước đây chỉ các bệnh viện tuyến Trung ương mới thực hiện được như thay van tim, vá lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, thay van tim (van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ), anh cũng là trưởng kíp mạch máu trong ghép thận của Bệnh viện. Những kỹ thuật trên đã góp phần tăng thu dung người bệnh đồng thời cũng giúp người bệnh không còn phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho tuyến trên.Đây cũng là một trong những mục tiêu của Bệnh viện nói chung và cũng là mong muốn của bản thân anh khi nhờ những kiến thức được học và những cố gắng trong công việc đã giúp được ngày càng nhiều người dântrong tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Bình quân mỗi ngày anh thực hiện 1 đến 2 ca phẫu thuật (có những ngày tới 4, 5 ca) nhưng mọi người vẫn luôn thấy anh nở nụ cười như tiếp thêm tinh thần cho các đồng nghiệp, cho người bệnh yên tâm, để mỗi ngày công việc bớt đi căng thẳng, áp lực, để người bệnh và người nhà người bệnh có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật.

Ngoài công tác chuyên môn, bác sỹ Hòa còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và có những đề tài nổi bật được đăng trên tạp chí chuyên ngành uy tín như: “Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị tràn khí khoang màng phổi tự phát nguyên phát” đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Việt Nam; “Vỡ tim – Báo cáo trường hợp điều trị thành công” đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Việt Nam; “Đánh giá hiệu quả cầu nối trong điều trị tắc động mạch chủ – chậu mạn tính nhân một trường hợp” đăng trên Tập san Y học thực hành của Bệnh viện.

09112019 bshoa 02

BSNT Hán Văn Hòa đang thăm khám cho người bệnh

Trong cuộc sống hay trong bất cứ lĩnh vực nào việc chia sẻ kinh nghiệm là hết sức cần thiết, đặc biệt là với ngành Y. Nhận thức rõ điều đó nên bác sỹ Hòa đã thực hiện thành công rất nhiều cuộc chuyển giao kỹ thuật và những kiến thức y khoa quý báu cho đồng nghiệp trong đơn vị và cả các tuyến cơ sở với mong muốn càng nhiều đồng nghiệp giỏi càng nâng cao hơn nữa hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Chọn nghề Y là chọn một cái nghiệp mà cả cuộc đời người bác sỹ phải liên tục học hỏi, luôn luôn tận tâm, đây là công việc phục vụ con người bao hàm trong đó là sự hy sinh vì người bệnh, không phải ban ơn, không đánh giá hoàn cảnh, chỉ xác định chữa bệnh cứu người. Bác sỹ phẫu thuật còn hàng ngày phải tiếp xúc với dao mổ, với máu, với những khuôn mặt đau đớn, lo lắng, buồn bã của người bệnh, người nhà người bệnh. Có lẽ vì thấu hiểu những điều này mà bác sỹ Hòa luôn giữ cho mình thái độ thân thiện, cách nói chuyện từ tốn, dễ hiểu và nụ cười luôn nở trên môi để tạo cho mọi người cảm giác thoải mái nhất vì phương châm làm việccủa anh là “Luôn luôn tâm huyết, cống hiến vì sức khỏe người bệnh”.

Tô Điệp

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện