Bỏng Điện – 1 Số Điều Cần Biết

Facebook
Twitter
()

Bỏng điện là loại bỏng nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nếu điều trị khỏi cũng thường để lại di chứng nặng nề: Giảm hoặc mất chức năng vận động (93,6%), tàn phế (51,6%). Trong cuộc sống hiện đại bỏng điện có xu hướng gia tăng. Bỏng điện chiếm tỷ lệ 2 – 3,5%, tuy nhiên có thời kỳ tỷ lệ này tăng cao tới 10% – 13,2% số bệnh nhân bỏng vào điều trị.

Bỏng do điện năng phân làm 2 loại:

Bỏng do tia lửa điện. Tia lửa điện gây bỏng theo cơ chế nhiệt, gây bỏng do nhiệt độ rất cao: 3200°C – 4800°C trong thời gian thường rất ngắn (0,2 – 0,5 giây). 80% năng lượng là chùm tia hồng ngoại.

Hình 1. Trường hợp bỏng tia lửa điện điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ
Hình 1. Trường hợp bỏng tia lửa điện điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Bỏng tia lửa điện thường bỏng nông, bỏng các phần hở của cơ thể hướng về tia lửa điện. Tia lửa điện có thể gây cháy quần áo. Đặc điểm tổn thương như bỏng lửa.

Bỏng do dòng điện (bỏng điện) là tổn thương toàn thân và tại chỗ khi có dòng điện truyền qua cơ thể.

Cơ chế của bỏng điện: dòng điện khi dẫn truyền qua cơ thể gây rối loạn bệnh lý toàn thân và tại chỗ theo 2 cơ chế:

 • Tổn thương do năng lượng điện: Năng lượng điện khi truyền qua cơ thể chuyển thành nhiệt năng. Nhiệt năng sinh ra gây đông vón protein, hoại tử mô tế bào. Năng lượng giải phóng trên cơ thể càng lớn thì tổn thương mô càng nặng nề.
 • Hiệu ứng đục lỗ (electro- poration). Đây là tác dụng trực tiếp của dòng điện tới tế bào. Dòng điện đi trong mô cơ thể gây rối loạn điện thế màng tế bào, cưỡng bức vận chuyển qua màng theo tần số dòng điện. Màng tế bào với 2 lớp lipid không duy trì được cấu trúc khi điện thế chuyển dịch qua màng quá cao, dẫn tới sự hình thành các lỗ tổn thương màng tế bào. Nhạy cảm với loại tổn thương này là tế bào thần kinh, cơ hoặc cơ tim, hậu quả gây ngừng tim, co cơ và co giật. Tổn thương màng có thể hồi phục, sóng những tổn thương trầm trọng có thể gây thoái biến, hoại tử muộn các mô tế bào trên đường đi của dòng điện.
Hình 2. Trường hợp bỏng điện điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ
Hình 2. Trường hợp bỏng điện điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Khi có dòng điện truyền qua cơ thể, da là cơ quan đầu tiên bị tổn thương. Tiếp theo, dòng điện sẽ dẫn truyền theo những đường khác nhau (không nhìn thấy). Cần luôn biết điểm vào ra để đánh giá tổn thương.

Xử trí khi gặp trường hợp bỏng điện

 1. Cấp cứu khẩn cấp
 • Tìm mọi cách để tách nguồn điện ra khỏi cơ thể bằng cách ngắt cầu giao, tháo cầu chì, dùng que gỗ khô, que nhựa (không dẫn điện) gạt dây (vật) dẫn điện ra khỏi người bị nạn. Đưa ra vùng an toàn.
 • Ngay sau đó phải kiểm tra chức năng sống. Nếu có ngừng tim, tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ. Liên hệ sự hỗ trợ từ nhân viên y tế. Nếu có điều kiện tiêm thuốc trợ tim, trợ hô hấp.
 • Tại chỗ tổn thương bỏng có thể đắp gạc, băng che phủ vết thương. Chỉ vận chuyển đi cơ sở y tế cấp cứu và xử trí vết thương khi đã khôi phục tuần hoàn và hô hấp.
 1. Điều trị tại cơ sở y tế
 • Điều trị sốc bỏng: cần phòng chống suy thận cấp. Bổ sung đủ dịch thể, lợi niệu, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung ương, nước tiểu, cân bằng kiềm toan, creatinin máu.
 • Phát hiện sớm và xử trí kịp thời các chấn thương phối hợp.
 • Đối với bỏng sâu độ V, cần rạch hoại tử để chẩn đoán và giải phóng chèn ép do nề sâu. Nếu điều kiện toàn thân cho phép: mổ cắt hoại tử càng sớm càng tốt. Những ngày tiếp theo có thể phải cắt lọc hoại tử nhiều lần khi có hoại tử thứ phát. Sau khi cắt sạch hoại tử, cần che phủ tổn thương bằng các vạt da có cuống hoặc ghép da
Hình 3. Hình ảnh tổn thương bỏng điện sau cắt lọc và chuyển vạt tại chỗ che phủ.
Hình 3. Hình ảnh tổn thương bỏng điện sau cắt lọc và chuyển vạt tại chỗ che phủ.
 • Khi vùng bỏng sâu lộ bó mạch hoặc đi qua vùng có bó mạch cần đề phòng chảy máu thứ phát bằng cách chủ động khâu vùi che phủ vùng mạch. Huấn luyện cấp cứu chảy máu, sẵn sàng các phương tiện như băng chèn, garo, cặp mạch. Khi có chảy máu: tiến hành garo sát phía trên tổn thương, sau đó tuỳ mạch máu có thể kẹp và buộc mạch hoặc mổ khâu thắt mạch, chú ý thắt xa tới vùng mô lành và khâu vùi để phòng chảy máu tại chỗ tiếp theo.
 • Nếu chi thể bị tổn thương quá nặng không thể giữ được hoặc hoại thư sinh hơi phát triển, cần chỉ định cắt cụt sớm chi thể. Phải hết sức tiết kiệm chiều dài chi thể khi cắt cụt. Không được khâu kín sau khi cắt.
 • Tập vận động sớm góp phần phục hồi chức năng.
 1. Dự phòng:

Bỏng điện là tai nạn sinh hoạt và lao động, có thể dự phòng nếu tôn trọng các quy tắc sử dụng dụng cụ điện, nội quy an toàn ở các cột, trạm biến thế của đường dây cao thế. Một số ví dụ:

Không cho các cháu nghịch ổ cắm, phích cắm điện, ổ cắm ngoài tầm tay với của các cháu. Không cho các cháu trèo lên cột điện cao thế, thả diều dưới đường dây điện cao thế. Không vi phạm hành lang an toàn lưới điện. không xây nhà dựng cột ăng-ten dưới đường dây điện cao thế.

Cần tuyên truyền về hậu quả nặng nề của bỏng điện cũng như cách sơ cấp cứu khi tai nạn xảy ra.

Bác sĩ Lê Hữu Sơn – Khoa Chấn thương II

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Gãy đầu xa xương quay (Gãy đầu dưới xương quay) – 1 số điều cần biết

Là gãy một trong hai xương của cẳng tay phía gần cổ tay. Gãy đầu xa xương quay chủ yếu do té ngã ở tư thế chống bàn tay duỗi hết mức, mặt đất và sức nặng cơ thể tác động lực lớn đè ép đầu dưới xương quay, thường gặp ở người lớn tuổi. Trên thực tế, gãy xương quay là một trong những gãy xương hay gặp nhất

Đọc thêm
BSCKII. Lê Na - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc chương trình

Tập huấn cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương trong hồi sức cấp cứu

chiều ngày 24/11/2022 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Tập huấn: “Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương trong hồi sức cấp cứu” cho toàn thể cán bộ ở Trung tâm Thận – Lọc máu, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Đơn vị Hồi sức cấp cứu và Khoa Cấp cứu.

Đọc thêm
Kỹ thuật cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu – 1 số thông tin cần biết

Bệnh hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu gây không ít khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cho nam giới. Không chỉ vậy, bệnh còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của nam. Do đó, để giải quyết được tình trạng này thì nam giới cần phải tiến hành cắt bao quy đầu. Vậy cắt bao quy đầu có đau không? 

Đọc thêm

Dịch vụ từ bệnh viện

Những điều phái nữ cần biết khi phẫu thuật nâng ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Bất cứ ai trong phái nữ cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì thế, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Và cũng giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Đọc thêm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi – 6 điều cần biết

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp tự nhiên, duyên dáng với đường nét thanh thoát, giúp làm nổi bật gương mặt là mơ ước của tất cả phái đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi hiện nay với nhiều phương pháp hiện đại giúp chị em có thể sở hữu chiếc mũi đẹp như mong muốn của mình.

Đọc thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

Phẫu thuật thẩm mỹ “Vùng kín” – Những điều cần biết

Thời gian, tuổi tác, sinh đẻ…dần khiến cho nhan sắc, bao gồm cả vùng kín của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ. Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ra đời như một giải pháp giúp chị em tự tin, quyến rũ, cải thiện đời sống tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm

TẢI VỀ ỨNG DỤNG

Hồ sơ
SỨC KHỎE!

Lợi ích khi sử dụng ứng dụng?

 • Đặt lịch khám trước không lo chờ đợi
 • Tương tác bác sĩ trực tuyến
 • Xem kết quả xét nghiệm trực tuyến
Ứng dụng di động bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN