Nhóm Công tác xã hội trong Bệnh viện – Nhịp cầu nối chuyên chở những yêu thương

Những cán bộ của tổ công tác xã hội tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đóng vai trò quan trọng, kết nối người bệnh, gia đình người bệnh với các y bác sĩ và các nhà hảo tâm. Từ đó, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh trong quá trình khám và điều trị

Những cán bộ của tổ công tác xã hội tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đóng vai trò quan trọng, kết nối người bệnh, gia đình người bệnh với các y bác sĩ và các nhà hảo tâm. Từ đó, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh trong quá trình khám và điều trị

Tổ CTXH phối hợp tổ chức trao quà cho các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Tổ CTXH phối hợp tổ chức trao quà cho các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hàng ngày, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các nhân viên của nhóm CTXH vẫn cần mẫn như những con thoi đến thăm hỏi từng người bệnh, chia sẻ những khó khăn, vất vả với họ khi phải chiến đấu với bệnh tật.

Bởi vậy, Công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện không còn quá xa lạ với người bệnh hay các nhà hảo tâm. Trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của công tác xã hội trong bệnh viện nói riêng và ngành y tế nói chung ngày càng được đề cao.

Vai trò của Công tác xã hội trong bệnh viện

Đối với ngành y tế, nhân viên công tác xã hội là cầu nối giữa cán bộ y tế với người bệnh, gia đình người bệnh với các nhà hảo tâm, hỗ trợ đắc lực trong công tác khám chữa bệnh. Với người bệnh, nhân viên CTXH là người bạn tinh thần giúp họ yên tâm chữa bệnh, hồi phục nhanh và sớm được ra viện, trở về với vòng tay ấm áp của người thân và gia đình.

Thực tiễn chỉ ra rằng, công tác xã hội trong bệnh viện giữ vai trò quan trọng, giúp cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chứ không đơn thuần là công tác từ thiện trong bệnh viện – chỉ là từ thiện cho người bệnh nghèo hay tặng quà cho các người bệnh có hoàn cảnh khó khăn…

Công tác xã hội tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tổ CTXH phối hợp với Nhóm Thiện nguyện Ngọc Barber Shop tổ chức cắt tóc miễn phí cho người bệnh
Tổ CTXH phối hợp với Nhóm Thiện nguyện Ngọc Barber Shop tổ chức cắt tóc miễn phí cho người bệnh

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trên hành trình tìm hiểu, đồng hành với người bệnh, các nhân viên CTXH luôn tìm hiểu, tiếp nhận những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời sẻ chia, giúp đỡ. Theo đó, mỗi nhân viên CTXH trong bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của người bệnh; kết nối các dịch vụ hỗ trợ cho bệnh nhân; hỗ trợ giải tỏa tâm lý cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế; tìm nguồn tài trợ giúp đỡ cho người bệnh nghèo …

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là địa chỉ tin cậy hàng đầu trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 1.200 đến 1.400 lượt khám. Các nhân viên công tác xã hội của bệnh viện sẽ hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện.

Nhân viên Công tác xã hội thăm hỏi động viên người bệnh
Nhân viên Công tác xã hội thăm hỏi động viên người bệnh

Phòng công tác xã hội có nhiệm vụ bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của người bệnh thông qua việc tư vấn các vấn đề xã hội có liên quan cho người bệnh và người nhà trong quá trình điều trị; tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ trên cơ sở tìm hiểu và phân tích các yếu tố xã hội có ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh; kết nối các dịch vụ hỗ trợ cho từng người bệnh; hỗ trợ giải tỏa tâm lý cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Trong quá trình điều trị, người bệnh và người nhà bệnh nhân thường bị áp lực tâm lý, căng thẳng, lo lắng, luôn muốn mình được điều trị sớm nhất, nhanh nhất. Tuy nhiên, do số lượng người bệnh đông, số lượng y bác sĩ có hạn nên nếu không có sự cảm thông, chia sẻ, mối giao tiếp ấy đôi khi có thể dẫn đến những xung đột đáng tiếc.

Hiệu quả hoạt động công tác xã hội tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tổ CTXH phối hợp trao tặng xe lăn cho người bệnh
Tổ CTXH phối hợp trao tặng xe lăn cho người bệnh

Tổ Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thường xuyên có những hoạt động thăm hỏi người bệnh điều trị tại các trung tâm, các khoa, phòng. Qua đó, kịp thời tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của người bệnh, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, người bệnh từ các tỉnh xa đến điều trị, từ đó có các giải pháp hỗ trợ họ cả về vật chất và tinh thần.

Người bệnh tiếp nhận số tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm
Người bệnh tiếp nhận số tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm

Ngoài ra, tổ Công tác xã hội còn thường xuyên duy trì hoạt động kết nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân để kịp thời xây dựng và thông tin những phương án hỗ trợ thiết thực cho người bệnh.

 Kết quả năm 2022, nhân viên tổ CTXH đã thăm hỏi được 4.500 lượt người bệnh, hỗ trợ tâm lý cho 2.300 lượt người bệnh; kết nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ được  4.128 suất ăn miễn phí đến tận tay người bệnh, hỗ trợ bằng tiền cho gần 1.000 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 415.057.000  đồng, trong đó có 01 người bệnh điều trị bệnh tim mạch được hỗ trợ đến 147.800.000 đồng.

Các bệnh nhi Trung tâm Huyết học truyền máu vui vẻ nhận bánh từ nhân viên CTXH Bệnh viện
Các bệnh nhi Trung tâm Huyết học truyền máu vui vẻ nhận bánh từ nhân viên CTXH Bệnh viện

Bên cạnh đó, tổ CTXH còn thường xuyên phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động, các sự kiện hỗ trợ cho người bệnh như triển khai “tủ đồ nhân ái” tại tầng 1 nhà F Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Đột quỵ, xây dựng “tủ sách nhân ái” tại tầng 10 nhà C – Trung tâm Huyết học truyền máu, định kỳ 1 tháng 1 lần tổ chức cắt tóc miễn phí cho người bệnh, đem tiếng hát đến cho người bệnh ung thư vào các dịp lễ trong năm, tổ chức Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu, Tết Nguyên đán, hàng tháng phối hợp với các nhà hảo tâm để tặng quà cho người bệnh, hỗ trợ kịp thời những người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,…

Chị Mai Thủy – Tổ trưởng nhóm CTXH trao tặng suất cơm cho người bệnh
Chị Chị Mai Thủy – Tổ trưởng nhóm CTXH trao tặng suất cơm cho người bệnh

“Chúng tôi – những nhân viên Công tác xã hội của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn cảm thấy hạnh phúc khi được làm “cầu nối”. Niềm hạnh phúc của chúng tôi đơn giản chỉ là đem đến những suất cơm miễn phí, là được nhìn thấy những nụ cười, ánh mắt tươi vui, niềm tin vào cuộc sống của người bệnh sau nhiều ngày nằm điều trị” – Chị Thanh Thủy – Trưởng nhóm CTXH, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết.

Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp người bệnh, người nhà bệnh nhân sau khi được tư vấn đã vui vẻ, tin tưởng, tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị, nghiêm túc tuân thủ y lệnh, các bác sĩ cũng giảm được áp lực tâm lý, nhờ đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Trong thời gian tới, Tổ CTXH – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để kịp thời đem đến nhiều hơn nữa những sự quan tâm, sẻ chia với người bệnh và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải điều trị tại bệnh viện.

Mọi đóng góp hỗ trợ xin được liên hệ với Tổ Công tác xã hội – Phòng Marketing và truyền thông Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. SĐT liên hệ Tổng đài CSKH 24/24: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện