Em bị viêm môi bong vẩy hơn một năm nay mà không khỏi, em đã đi khám ở da liễu trung ương nhưng het thuốc là bị lai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em

Chào bạn,

Bệnh viêm môi bong vảy là tổn thương môi, bong vảy chỉ ở môi mà không lan ra ngoài môi. Đây là dấu hiệu của một bệnh nào đó của cơ thể. Bệnh cần phân biệt với tình trạng nứt nẻ môi do thời tiết khô hanh mùa đông. Vì bạn đã bị hơn 1 năm mà không khỏi nên bệnh đã ở dạn mãm tính, loại này hay gặp hơn và thường là một dấu hiệu của một số bệnh về da như: viêm da dầu, viêm da cơ địa, bệnh vảy nến, bệnh nhân đang dùng retinoid, người mẫn cảm ánh nắng mặt trời, người có thói quen hay liếm môi… Viêm môi bong vảy do dị ứng với một số chất gây dị ứng có trong son môi, kem đánh răng, dung dịch súc miệng, son sơn móng tay, bọt cạo râu… Môi bị viêm đỏ, vảy dày lên hết lớp này đến lớp khác làm thành những vảy to dày. Khi vảy bong đi, lộ ra nền đỏ tươi, ẩm ướt. Nếu viêm kéo dài có thể gây nứt nẻ môi, chảy máu. Có khi viêm môi kèm theo nứt kẽ mép làm bệnh nhân bị ảnh hưởng đến ăn uống, nói cười.

Việc điều trị cần loại bỏ tất cả các nguyên nhân nghi ngờ gây viêm môi. Nếu là dấu hiệu của bệnh da thì cần phải điều trị tích cực bệnh ở da. Có thể bôi các loại kem làm mềm da, ẩm da như kem chứa vitamin E, kẽm oxyd, nitrat bạc. Cũng có thể dùng một số chế phẩm có steroid hoạt phổ nhẹ như: eumovate, fobancort, fucicort, chlorocide H… ngày 2 lần, trong thời gian 1-2 tuần.

Nếu bệnh dai dẳng, có thể điều trị bằng cách chiếu một đợt laser helineon hoặc dùng thuốc tăng cường miễn dịch. Nếu bệnh nhân có phản ứng viêm mạnh, có bội nhiễm thì phải dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Bệnh nhân cần ăn tăng cường các loại thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B, C… Bệnh nhân chú ý không liếm môi, không bóc vảy trên môi vì sẽ gây đau và chảy máu, dễ bị nhiễm khuẩn. Không nên ăn các thức ăn nóng quá hoặc lạnh quá.

Chúc bạn mau khỏe

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật