Người bệnh bị sỏi thận nên và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh sỏi thận
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh sỏi thận


Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh bị sỏi thận. Một chế độ dinh dưỡng đúng cách có thể làm chậm quá trình hình thành sỏi, cải thiện tốt tình trạng bệnh.

 Nguyên tắc dinh dưỡng với người bị sỏi thận

Người mắc bệnh sỏi thận thường có chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, uống ít nước… Vì vậy, cải thiện chế độ ăn sẽ giúp làm chậm quá trình hình thành sỏi. Người bệnh nên chú ý cân bằng dinh dưỡng, không để cơ thể bị suy nhược vì như vậy sẽ dẫn tới suy giảm sức đề kháng, làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hạn chế  sử dụng thực phẩm chứa nhiều protein, mỗi ngày người bệnh sỏi thận chỉ nên tiếp nhận lượng protein là khoảng 200g.

Giảm lượng muối trong chế độ ăn, do nồng độ muối cao hơn trong nước tiểu thúc đẩy quá trình hình thành sỏi. Lượng muối cần thiết cho người bệnh là khoảng 3g muối/ngày

Uống nhiều nước hàng ngày.

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin

Vậy người bị sỏi thận nên ăn gì?

2.1 Tiếp tục ăn thực phẩm giàu canxi

Kiêng hoàn toàn canxi sẽ gây mất cân bằng trong cơ thể, gây nguy cơ loãng xương, đồng thời khiến cơ thể hấp thụ nhiều oxalat hơn, gia tăng khả năng tạo sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận vẫn nên ăn các thực phẩm bổ sung lượng canxi cần thiết, có trong phô mai, các loại hạt, sữa chua, trứng, các loại hải sản có vỏ…

83f5d image005

2.2 Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin

Các loại vitamin A, D, B6… là những vitamin tốt cho sức khỏe của người bệnh bị sỏi thận. Trong đó:

Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin A sẽ giảm bớt sự lắng đọng khoáng chất có trong nước tiểu, hạn chế việc hình thành sỏi thận.

Các thực phẩm giàu vitamin A nên ăn như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, cà chua, khoai lang, bông cải xanh…

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin D gồm lòng đỏ trứng gà, sữa, cá biển…

Vitamin B6 giúp giảm khả năng hình thành oxalat – một trong những nguyên nhân gây nên sự hình thành sỏi. Tuy nhiên, đây là loại vitamin cơ thể không tự sản xuất được mà cần được bổ sung từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Những thực phẩm có nguồn vitamin B6 dồi dào gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành), bông cải, cà rốt và các loại cá…

2.3 Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là hệ bài tiết. Vì thế, bổ sung lượng chất xơ đầy đủ sẽ giúp cơ thể hạn chế sự phát triển sỏi. Người bệnh bị sỏi thận nên ăn một số loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau cần tây, bắp cải, bông cải xanh, khoai lang…

2.4 Các loại trái cây tốt cho người bệnh sỏi thận

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những trái cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm khả năng hình thành oxalat, đồng thời cũng làm giảm lượng cholesterol chuyển hóa thành axit có trong dịch mật (thành phần chủ yếu gây ra sỏi).

Người bệnh sỏi thận nên sử dụng một số loại nước trái cây như sau:

Nước chanh: Có chứa citrate sẽ giúp hòa tan sỏi thận

Trà gừng: Là chất kháng khuẩn, chống viêm rất tốt.

Trà húng quế: Có chứa axit axetic hỗ trợ phá hủy sỏi thận.

Trà lựu: Giúp giảm hàm lượng axit có trong nước tiểu, hỗ trợ thải độc.

2.5 Người bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước mỗi ngày

Uống nhiều nước sẽ khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn, làm hạn chế khả năng hình thành và tái phát sỏi. Người bệnh bị sỏi thận nên uống khoảng 3 lít nước/ngày. Lượng nước cung cấp cho cơ thể không chỉ có nước lọc mà còn cả nước hoa quả, hay nước canh, nước súp trong bữa ăn. Khi nước tiểu có màu vàng nhạt là dấu hiệu người bệnh uống đủ lượng nước cần thiết

che do an cho benh nhan soi than

3. Người bị sỏi thận cần hạn chế ăn gì?

– Chất đạm: Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đạm sẽ làm gia tăng lượng axit, canxi và phốt pho có trong nước tiểu. Vì thế, người bệnh bị sỏi thận cần hạn chế các thực phẩm giàu đạm và tuân thủ ở mức khoảng 200g protein mỗi ngày.

– Thực phẩm chứa nhiều kali: Lượng kali trong máu tăng cao sẽ gây nên áp lực lớn cho thận, có thể dẫn tới việc hình thành sỏi và ngăn ngừa đào thải sỏi ra ngoài cơ thể. Người bệnh bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều kali như khoai tây, chuối, bơ…

– Thực phẩm giàu oxalat: Những thực phẩm giàu oxalat người bệnh cần lưu ý là rau bina, mướp đắng, rau muống, kiwi, việt quất, các loại hạt…

– Muối: Mỗi ngày người bệnh sỏi thận chỉ được ăn tối đa 3g muối và nên ăn càng nhạt càng tốt. Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp vì các loại thực phẩm này có chứa rất nhiều muối.

– Đường và các loại đồ ăn ngọt.

– Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

– Hạn chế các loại đồ uống có ga, nước ngọt,..

– Kiêng tuyệt đối các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Nguồn: Suckhoedoisong

Để đặt biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Tải về ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ để đặt lịch nhanh hơn,

theo dõi lịch tiện lợi hơn và trao đổi trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi.

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật