Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes trên người bệnh bị liệt thần kinh quay phải 7 năm không phục hồi

Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes nhằm mục đích gì?

Liệt thần kinh quay không phục hồi làm cẳng tay úp sấp, hơi gấp, các ngón tay gấp lên nửa chừng, ngón cái khép lại, bàn tay rũ xuống không nhấc lên được “ bàn tay rũ cổ cò”. Người bệnh không làm được các động tác duỗi bàn tay và duỗi các ngón tay, duỗi và dạng ngón tay cái, ngửa cẳng tay và bàn tay. Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes nhằm mục đích làm duỗi cổ tay, duỗi ngón tay, duỗi và dạng ngón cái.

Nhân một trường hợp phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes

09/05/2018, người bệnh Hoàng Văn Tâm, sinh năm 1986, trú tại xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng tay phải mất duỗi cổ tay, mất duỗi các ngón tay, mất dạng và duỗi ngón cái. . Anh Tâm cho biết: “Tay tôi bị đau và không co duỗi được cổ và các ngón tay trong một khoảng thời gian rất dài. Tôi không thể làm được việc gì cả ”. Nhìn anh đôi mắt ngấn nước, tôi mới thấy rõ nỗi đau cùng sự bất lực vì bệnh tật gây ra mà anh phải gánh chịu trong suốt một thời gian dài.

Qua khám lâm sàng, các bác sỹ Khoa Chấn thương 2 đã chẩn đoán người bệnh bị liệt thần kinh quay phải 7 năm không phục hồi và chỉ định phải phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes.

Sau khoảng 3 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật đã thuận lợi và thành công. Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes là phẫu thuật nối gân cơ sấp tròn vào cơ duỗi cổ tay quay ngắn. Nối gân gấp nông ngón 3 vào gân duỗi chung các ngón. Nối gân gấp nông ngón 4 vào gân cơ duỗi dài ngón cái và duỗi riêng ngón trỏ. Nối gân gấp cổ tay quay cho gân dạng dài và duỗi ngắn ngón cái.

BSCKII Lê Thanh Hải – Trưởng Khoa Chấn thương 2 cho biết: Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes là một trong những phẫu thuật khó, cần đội ngũ Y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Đây là một phương pháp phẫu thuật nhằm phục hồi biên độ vận động của 3 động tác là: Duỗi cổ tay, duỗi ngón tay, duỗi và dạng ngón cái.

Cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật chuyển gân có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật Riodan, phẫu thuật Smith…Đối với người bệnh này, việc tổn thương thần kinh quay tay phải sau 7 năm là khá nặng nề nên các bác sỹ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes. Phương pháp này giải quyết hết những hạn chế của các phương pháp khác như ngón tay không duỗi thẳng được, không dạng được ngón cái mà sau khi mổ, bàn tay hoạt động linh hoạt và vận động một cách độc lập hơn.

Kết quả điều trị

Sau một thời gian dài nằm điều trị và tập vận động, ngày 02/06 anh Tâm đã được ra viện.

Hôm nay, thật tình cờ tôi gặp lại anh trong một buổi chiều. Hỏi thăm tình hình sức khỏe, anh Tâm cho biết: “ Sau 7 tuần ra viện, tay tôi đã co duỗi và cầm nắm được, chất lượng cuộc sống của tôi đã được cải thiện rõ rệt.  Tôi rất vui và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bác sỹ Khoa Chấn thương 2 nói riêng và các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói chung.”

Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes

Một ngày tái khám của người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Cùng với phương pháp phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes, Khoa Chấn thương 2 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được rất nhiều phương pháp mới giúp người dân trong địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với những kĩ thuật mới ngay tại tuyến tỉnh.

BS Trần Quyết – Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện