Những xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết khi đi khám sức khỏe định kỳ

Những xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết khi đi khám sức khỏe định kỳ


Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp chúng ta phát hiện ra được bệnh sớm để có những biện pháp phòng ngừa điều trị kịp thời và hiệu quả.

Khám sức khỏe định kỳ nhằm mục đích kiểm tra và tầm soát về tình trạng sức khỏe, đồng thời dự đoán trước các yếu tố nguy cơ bệnh lý mà người được khám có thể sẽ mắc phải. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống để hạn chế nguy cơ mắc bệnh hoặc nếu có bệnh sẽ được điều trị kịp thời. Đây được coi là việc làm thiết thực  giúp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tài sản đáng quý nhất.

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố quan trọng khi khám sức khỏe định kỳ
Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố quan trọng khi khám sức khỏe định kỳ

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Kim Thúy- Trưởng Khoa Tư vấn và Chăm sóc sức khỏe gia đình – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, mỗi người đi khám tổng quát nên nhịn đói ít nhất là 6 – 8 giờ để lấy máu xét nghiệm và nên làm những xét nghiệm và các Cận lâm sàng cần thiết như:

1. Xét nghiệm máu:

Công thức máu:

Nhằm định lượng các thành phần của máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…) và một số tính chất của chúng (ví dụ như độ lớn, lượng hêmôglôbin) trong mẫu thử máu thường lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay. Nó cho ta biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu…

Xét nghiệm đường huyết(glucose…): Xét nghiệm đường huyết nhằm xác định lượng đường có trong máu từ đó giúp bạn biết được có tăng hay giảm đường huyết hay đang ở mức bình thường ( có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?).

Xét nghiệm chức năng thận(Creatinine, Ure): Giúp phát hiện các bệnh về thận sớm, trong giai đoạn mới khởi phát. Từ đó bác sĩ sẽ dễ dàng sàng lọc, xác định nguyên nhân và kê đơn thuốc, hướng dẫn khách hàng điều chỉnh lại lối sống, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe, tránh bệnh diễn tiến nặng thêm.

Xét nghiệm chức năng gan(GOT, GPT, GGT…):Xét nghiệm chức năng gan đánh giá được các chức năng khác nhau của tế bào gan. Qua đó có thể khẳng định được gan của bạn đã bị tổn thương, và mức độ tổn thương hiện tại như thế nào.

Xét nghiệm mỡ máu: Là xét nghiệm quan trọng đối với những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao chủ yếu nhằm kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Khi xét nghiệm mỡ máu, bạn quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride,cholesterol toàn phần LDL-cholesterol (LDL-c) và HDL-cholesterol (HDL-c) đây là những chỉ số đánh giá về bệnh lý rối loạn chuyển hóa và là các yếu tố nguy cơ cao ở một số bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Xét nghiệm HBsAg, HCVAb: Để sàng lọc viêm gan virus B, C.

Xét nghiệm điện giải đồ (Na+, K+, Cl+, Canxi…): Là các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt quan trọng trong hoạt động của tim mạch, thần kinhcơ …

 2. Xét nghiệm cơ bản nước tiểu

Xét nghiệm này cho thông tin không chỉ về hoạt động của thận, mà qua đó còn biết về hoạt động của các bộ phận khác (ví dụ gan và tụy). Nó cũng cho biết trong hệ thống bài tiết nước tiểu có viêm nhiễm không.

3. Các cận lâm sàng khác:

X- quang tim phổi thẳng: Phát hiện các vấn đề về tim phổi như lao, viêm phổi, u phổi…

Siêu âm ổ bụng tổng quát : Đánh giá hình thể các tạng trong ổ bụng: gan, lách, mật, tuỵ, bàng quang, tiền liệt tuyến (nam), tử cung- buồng trứng (nữ)

Siêu âm tuyến giáp: Phát hiện bệnh lý tuyến giáp như  u xơ, u nang tuyến giáp….

Điện tim đồ: Phát hiện các bệnh lý về tim mạch…

3 may dien tim

Điện tim đồ để phát hiện các bệnh lý về tim mạch…

Ngoài những xét nghiệm hóa sinh cơ bản,  bạn còn có thể làm thêm một số các loại xét nghiệm chuyên sâu như:

+ Các xét nghiệm định lượng Hormone: Hormone Sinh dục, Hormone Tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên…

+ Các Marker chuyên sâu về Tim mạch

+ Các Marker nhiễm khuẩn

+ Các yếu tố chỉ điểm ung thư sớm(gan mật, phổi, dạ dày, đại tràng, vú, buồng trứng, tiền liệt tuyến…)

+ Các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh(xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng AMH), tinh dịch đồ…

+  Xét nghiệm chẩn đoán đột biến gen EGFR trong ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng kỹ thuật Real – Time PCR.
+ Xét nghiệm đột biến Gen giúp điều trị hướng đích người bệnh ung thư.

Siêu âm độ đàn hồi nhu mô gan
                                                                  Siêu âm độ đàn hồi nhu mô gan

+Siêu âm độ đàn hồi nhu mô gan: Phát hiện sớm mức độ xơ gan, mức độ nhiễm mỡ của gan trong các trường hợp uống rượu nhiều, mắc các bệnh viêm gan virus B, C; tiểu đường, tăng huyết áp rối loạn chuyển hóa mỡ máu…

Chụp Xquang vú : Phát hiện sớm ung thư vú

Xét nghiệm Liquy Prest: Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Đo mật độ loãng xương toàn thân: Phát hiện sớm mức độ loãng xương

Test HP hơi thở: Tìm nguyên nhân viêm dạ dày do vi khuẩn HP mà không cần nội soi dạ dày…

Sau khi khám sức khỏe tổng quát cơ bản tùy vào kết quả khám mà bác sỹ sẽ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu cần làm đối với mỗi trường hợp cụ thể.

Là một trong những bệnh viện có hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến và có công suất lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc hiện nay. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn là điểm đến tin cậy của quý khách hàng.

BS.Kim Thúy – Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện