Uốn ván: Con đường lây truyền, nguyên nhân và cách xử trí vết thương

Uốn ván là 1 bệnh nhiễm trùng cấp tính, có tính nguy hiểm, có thể gây tử vong cao cho người bệnh do tính tốc độ mạnh của trực khuẩn uốn ván gây ra. Trực khuẩn này có tên gọi là Clostridium terani. Khi bị nhiễm khuẩn độc tố protein mạnh là tetanospasmin do trực khuẩn tiết ra sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, gây tổn thương não, hệ thần kinh trung ương, cứng cơ và có thể gây tử vong.

Bệnh uốn ván
Bệnh uốn ván
  1. Con đường lây truyền

Thông thường các nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết thương, các vết rách, vết bỏng do nhiễm bẩn hoặc tiêm trích nhiễm bẩn. Những cuộc phẫu thuật, thẩm mỹ, nạo phá thai được thực hiện trong điều kiện không bảo đảm vệ sinh cũng có nguy cơ nhiễm uốn ván hoặc những trường hợp hoại tử bị nhiễm khuẩn cũng gây ra bệnh này.

Với trẻ sơ sinh, quy trình cắt và chăm sóc rốn không bảo đảm vệ sinh khiến cho nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Những trường hợp này thường gặp ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, trong trường hợp đẻ rơi, đẻ rớt không kịp tới bệnh viện hoặc do chăm sóc trẻ sau sinh không bảo đảm. Nguy hiểm và dễ mắc nhưng thật may vì uốn ván không kịp từ người sang người.

  1. Nguyên nhân uốn ván

Nguyên nhân trực tiếp gây uốn ván là sự xâm nhập của uốn ván thông qua các vết thương, vết trầy xước…Trực khuẩn này thường có trong đất cát, phân gia cầm, phân trâu bò, dụng cụ kỹ thuật không được khử khuẩn kỹ …Chúng xâm nhập vào vết thương phát triển thành ổ nhiễm trùng và gây nên bệnh uốn ván rất nguy hiểm.

Đối tượng nguy cơ cao mắc uốn ván:

+ Người làm việc trong các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

+ Người làm vườn.

+ Công nhân xây dựng

+ Người dọn vệ sinh

+ Bộ đội, thanh niên xung phong.

uonvan1

    1. Để phòng ngừa uốn ván người dân cần lưu ý

– Xử lý vết thương đúng cách: Khi mới có vết thương dù lớn hay nhỏ cần rửa ngay dưới vòi nước sạch để chất bẩn ra ngoài, làm sạch vết thương. Nếu vết thương chảy máu và dính nhiều bùn cát thì nên dùng oxy già sát khuẩn đẩy các hạt bụi, cát bẩn ra ngoài và cầm máu. Tiếp theo là rửa lại vết thương bằng xà phòng rồi lau khô.

– Với vết thương có dị vật: cần rửa sạch tay rồi lấy dị vật ra, băng bó vết thương và thay băng hằng ngày. Nếu dị vật to hoặc nằm sâu thì nên đến cơ sở y tế để xử lý dị vật.

– Nếu vết thương xuất hiện những dấu hiệu: đau tăng dần, phù nề , sưng phồng, đỏ vùng da quanh vết thương, có dịch nhầy từ vết thương, vết thương bốc mùi khó chịu, hạch sưng, vết thương lâu lành hoặc không lành… Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế/ bệnh viện. Tuyệt đối không được tự ý chữa bằng phương pháp dân gian như đắp thuốc, rắc thuốc bột.

Tiêm phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn
Tiêm phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

– Tiêm huyết thanh phòng, chống uốn ván S.A.T.1500 đơn vị: Uốn ván là bệnh nguy hiểm khi đã xuất hiện triệu chứng thì cơ hội sống là rất thấp. Do đó, việc tiêm phòng cần được thực hiện càng sớm, càng tốt, thời gian tốt nhất là trong vòng 24h kể từ khi bị chấn thương để phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh ( huyết thanh có thể tiêm sau 24h tuy nhiên tiêm càng muộn tác dụng bảo vệ càng ít đi).  Việc tiêm huyết thanh nhằm phòng ngừa uốn ván ở người mới bị vết thương ( Áp dụng cho cả những người không tiêm phòng uốn ván trong vòng 10 năm gần đây hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván)

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Tải về ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và trao đổi trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi.

Khoa Bệnh nhiệt đớiBVĐK tỉnh Phú Thọ

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện